Các món ngon dễ làm chăm hay không bằng tay quen: Chả rươi mùa đông

Các món ngon dễ làm chăm hay không bằng tay quen: Chả rươi mùa đông

Trước kia, cứ vào độ từ tháng 9 đến tháng mười âm lịch, khi trời bắt đầu chuyển lạnh là có tiếng rao “rươi ơ”. Rươi trước kia chỉ có ở vùng nước lợ Thái Thụy, Tiền Hải và Kiến Xương. Rươi hoàn toàn sinh trưởng tự nhiên ở vùng này. Bà con nông dân […]

Trước kia, cứ vào độ từ tháng 9 đến tháng mười âm lịch, khi trời bắt đầu chuyển lạnh là có tiếng rao “rươi ơ”. Rươi trước kia chỉ có ở vùng nước lợ Thái Thụy, Tiền Hải và Kiến Xương. Rươi hoàn toàn sinh trưởng tự nhiên ở vùng này. Bà con nông dân cũng có thu nhập thêm khá cao vào mùa rươi. Sau này, rươi không chỉ tự nhiên mà còn được nuôi khá nhiều. Rươi được bán ở TP và trở thành món quà ấm thực của người sành hà thành. Với người Hà thành khéo tay, chả rươi nằm trong danh sách các món ngon dễ làm. Còn nếu ngại chế biến thì có thể mua chả rươi đã làm sẵn tại nhiều nhà hàng ở Hà Nội. Trên phố Lò Đúc hay Ô Quan Chưởng tên tuổi của những hàng chả rươi ai cũng biết đến. Trong tiết se se lạnh đầu đông, cắn một miếng chả rươi thì thấy mùa đông xứ Bắc thật tuyệt vời.

Không chỉ còn là món ăn đặc sản của Hải Phòng. Rươi ngày nay được nhiều tỉnh phía Bắc ưa chuộng.

Có nhiều nơi thường cấp đông rươi khi vào mùa và có thể sử dụng quanh năm. Đặc biệt là các nhà hàng phục vụ thực khách món ăn này bốn mùa. Trong các món ngon dễ làm nếu nhắc đến rươi có các loại:nấu, om, kho, làm mắm , xào, nướng… Nhưng làm chả là phổ biến và có lẽ cũng lấy lòng được thực khách nhiều nhất. Rươi kho với riềng tươi giã nhỏ, kho bằng niêu đất. Rươi om để nguyên cả con (không đánh nát) thêm hành, mắm, muối rồi bỏ vào niêu vùi trong tro nóng đến cạn nước. Giống như một số loại cá làm mắm. Rươi có thân mềm, dễ phân hủy nên cũng có thể làm mắm rươi. Rươi sau khi rửa sạch được cho vào chum, vại. Sẽ được ủ chượp theo tỉ lệ 1kg rươi cho 0.12 đến 0.13kg muối. Dùng đũa sạch đảo đều sao cho muối và rươi trộn đều nhau. Dùng tay để bóp rươi cho tới khi rươi không dính tay là được. Đó là cách đánh rươi làm mắm để quá trình lên men được dễ hơn. Sau đó đậy kín miệng chum, vại, lọ làm rươi. Sau khoảng 5 ngày là có thể mở nắp và tiếp tục dùng đũa đảo trộn, đánh đều rươi. Đậy nắp kín và đánh đảo mắm rươi 2 ngày/lần. Thời gian ủ mắm rươi diễn ra từ sáu tháng trở lên,. Nếu ít hơn thời gian này thì mắm rươi phải được chưng lên chín trước khi sử dụng.

Xếp đầu bảng song cách chế biến lại tương đối cầu kỳ, đó là món chả rươi (rươi nướng). Khi đó, rươi được rửa sạch để ráo nước. Thịt ba chỉ, vỏ quýt, ớt, hành hoa, hạt tiêu, mỳ chính băm thật nhỏ. Sau đó trộn với rươi rồi dùng đũa cả đánh thật nhuyễn. Khi nào thấy rươi, thịt lợn và gia vị dính quyện với nhau thành tảng mới thôi. Dùng lá chuối, bẹ chuối khoanh trên lá, đổ rươi lên lá chuối. Dùng chảo gang úp chụp lên rươi sao cho chả nằm gọn trong chảo. Đốt rơm thành than nóng, đổ trấu lên trên, cháy hết lượt trấu thì đảo chả lại rồi ủ tiếp lần hai cho chín. Hai mặt chả vàng đều, cháy hết lượt trấu thứ hai thì đem ra ăn. Hoặc đơn giản hơn, hảy thả hỗn hợp vào trong chảo ngập dầu nóng để chiên vàng. Người ta cũng có thể thay cách ủ trấu bằng cách đem rán qua mỡ hoặc nướng trong các lò nướng mỳ.

 Các món ăn làm từ rươi đều có vị ngọt, béo ngậy, có mùi thơm riêng của vỏ quýt. Món ăn được chế biến từ rươi đã góp phần làm mâm cơm gia đình thêm sinh động, hấp dẫn. Một chút khéo léo gia giảm là đã có một trong các món ngon dễ làm khó quên.

admin

Related post