MẸO BẢO QUẢN KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

MẸO BẢO QUẢN THỊT KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

MẸO BẢO QUẢN KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Nhắc đến những món ăn Tây Âu khiến mọi người mê mệt thì không thể không nhắc đến thịt xông khói. Chúng dễ ăn, dễ chế biến, dễ kết hợp với các loại thực phẩm khác nhưng chỉ có một điểm “khó” duy nhất đó chính là khả năng bảo quản. Vì thế, trong bài […]

Nhắc đến những món ăn Tây Âu khiến mọi người mê mệt thì không thể không nhắc đến thịt xông khói. Chúng dễ ăn, dễ chế biến, dễ kết hợp với các loại thực phẩm khác nhưng chỉ có một điểm “khó” duy nhất đó chính là khả năng bảo quản. Vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản thịt xông khói chính xác nhất.

Tìm hiểu về thịt xông khói

Trước khi giới thiệu những cách bảo quản thịt xông khói chuẩn xác thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao thịt xông khói lại bị hỏng cũng như là những dấu hiệu nào để biết được rằng thịt có bị hỏng chưa bạn nhé.

Những lý do khiến thịt xông khói bị hư  

Thịt xông khói là loại thịt được tẩm ướp với một số gia vị, điển hình nhất là muối, sau đó được đem đi xông/hun khói ở một nhiệt độ nhất định. Và hầu như các loại thịt xông khói đều có thời hạn sử dụng ngắn đến rất ngắn, nhất là những loại thịt xông khói chín. Chính vì vậy mà thịt xông khói rất dễ bị hư, thậm chí chưa đến hạn sử dụng mà đã nhận thấy được những biểu hiện cho thấy rằng chúng đã hư, mốc,… 

Mặt khác, không biết bảo quản thịt hay dù biết nhưng làm vẫn không đúng cách cũng là một trong những lý do phổ biến khiến thịt xông khói dễ bị hư.

Những dấu hiệu để nhận biết thịt xông khói đã bị hỏng hay chưa 

Cách đơn giản nhất đó chính là kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì, về việc này sẽ khá phức tạp cho những ai mới lần đầu sử dụng thịt xông khói bởi nó có khá nhiều hạn sử dụng khác nhau. Trên bao bì thông thường chỉ để một hạn sử dụng và đây chính là hạn sử dụng của thịt khi chưa mở bao bì. Còn nếu đã mở bao bì thì hạn sử dụng kể từ lúc đã mở thì thông thường sẽ rơi vào khoảng 1 tuần hoặc hơn, tùy vào loại thịt xôn khói. Và một khi bạn đã chế biến thịt xông khói rồi, dù là có chế biến sơ thì chỉ nên sử dụng trong khoảng 2 ngày kế tiếp và phải cất giữ trong tủ lạnh.

Điều kế tiếp đó chính là ngửi thử mùi thịt xông khói xem có nhận thấy mùi chua, khó ngửi hay không. Điều này rất dễ nhận ra bởi đối với những ai là tín đồ của thịt xông khói thì chắc chắn không thể nào mà quên được hương thơm đặc trưng của mùi thịt xông khói có chút cháy và dễ lan tỏa. Và nếu chỉ cần mở bao thịt ra liền nghe mùi hương khác đi thì có lẽ phần thịt xông khói này đã bị hư.   

Nếu ngửi mùi thôi mà vẫn chưa chắc thì bạn có thể thử cảm nhận chúng bằng tay và bằng mắt. Chỉ cần cầm miếng thịt lên và chạm nhẹ xung quanh xem nó có bị nhớt hay tiết ra những chất khác lạ hay không. Bên cạnh đó bạn cũng có thể nhìn vào màu của miếng thịt, nếu thịt còn màu hồng tươi sáng và vân mỡ trắng chính là thịt còn dùng tốt. Nếu màu thịt bị tái hẳn đi, hay nổi những đốm xanh chứng tỏ miếng thịt xông khỏi này đã bị hư và bạn cần phải bỏ đi lập tức. 

Cách bảo quản thịt xông khói chuẩn xác nhất

Bảo quản thịt xông khói trong tủ đông

Đây là cách bảo quản phổ biến nhất và dường như đều được mọi người áp dụng. Khi mua về và sử dụng lần đầu, nếu dùng không hết bạn nên chia toàn bộ phần thịt vào từng túi nhỏ riêng biệt. Tốt nhất là bạn sử dụng túi zip, hoặc các túi nhựa khác tuy nhiên cần phải đóng gói kỹ và cho vào ngăn đông của tủ lạnh.

Lưu ý rằng chỉ nên bảo quản ở ngăn đá, ngăn đông chứ không được để ở ngăn mát của tủ lạnh bởi sẽ không đủ các điều kiện, yêu cầu tốt nhất để bảo quản thịt xông khói. Bởi hầu hết các sản phẩm xông khói cần phải được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 0-4 độ C. Còn nếu chỉ bảo quản thịt xông khói ở ngăn mát thì bắt buộc phải sử dụng hết thịt ngay trong ngày bạn nhé!

Ngoài ra, nếu bạn đã làm chín thịt xông khói hay các loại thịt xông khói đã chín sẵn thì cần phải đảm bảo rằng thịt phải được nguội hoàn toàn rồi mới đưa vào tủ lạnh. Điều này giúp hạn chế được tối đa sự thay đổi nhiệt độ bất chợt và tạo điều kiện cho các vi khuẩn được phát triển mạnh mẽ.

 Cho thịt xông khói vào túi hút chân không

Nếu bạn tinh ý thì có thể thấy được rằng các loại thịt xông khói được bày bán trên thị trường hiện nay đều được đóng gói trong túi hút chân không. Sở dĩ có điều này là do trong môi trường chân không, các vi khuẩn gây hại không thể nào tồn tại và phát triển được cho nên có thể phòng ngừa ngăn chặn được tối đa việc thịt xông khói bị hư, hỏng. 

Do đó, nếu bạn có điều kiện thì hãy mua máy và bảo quản thịt xông khói bằng túi hút chân không. Còn không có thể đi đến những cửa hàng làm bánh, thực phẩm,… để nhờ họ đóng gói giúp mình phần thịt xông khói còn dư vào những túi đã hút chân không. 

Bảo quản dựa vào tùy loại thịt xông khói

Như đã chia sẻ trước đó, mỗi loại thịt xông khói sẽ có thời hạn sử dụng và bảo quản khác nhau và tuyệt đối không được sử dụng khi đã quá hạn. Cụ thể hơn, đối với những loại thịt xông khói được đóng gói theo dạng khối, dạng “cục” thì sẽ có thời hạn sử dụng tốt nhất trong khoảng 40 ngày. Còn những sản phẩm dạng lát phổ biến thông thường thì chỉ có 20 ngày cho bạn để dùng chúng được tốt nhất mà thôi.

Chế biến thịt xông khói sau đó bảo quản

Cách làm này nghe có vẻ trái với những kiến thức bảo quản hay những gì mà chúng tôi đã chia sẻ. Tuy nhiên, đối với một số loại thịt, sau khi chế biến xong lại có khả năng được bảo quản tốt hơn so với những loại thịt chưa chín. Dù vậy bạn vẫn cần phải tuân thủ theo các cách trên để bảo quản thịt xông khói sao cho được tốt nhất nhé!

Lựa chọn thịt xông khói thơm ngon, chất lượng

Đối với thịt xông khói, đây là loại thực phẩm đã quá phổ biến hiện nay cho nên bạn có thể dễ dàng mua tại các siêu thị hay cửa hàng lớn nhỏ khác nhau như là: VinMart, VinMart+, Co.opMart,… Tuy nhiên khi mua bạn cũng cần kiểm tra những thông tin như là hạn sử dụng, nhãn mác, bao bì,… sao cho thật kỹ. Cũng như xem rằng bên trong miếng thịt có tính trạng gì khác thường không trước khi chọn mua

Ngoài ra bạn có thể tự mình chế biến thịt xông khói tại nhà mà không cần phải lo lắng về vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm. Do các yêu cầu để tạo nên một món thịt xông khói khá cao và phải đảm bảo được chất lượng của từng miếng thịt. Cho nên có rất nhiều người lo ngại về vấn đề này khi không biết cần phải mua thịt ở đâu để làm ra món thịt xông khói đúng chuẩn nhất.

Vì thế chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo qua và chọn mua các loại thịt của MEATDeli. Với các phần thịt rất đa dạng và được chế biến theo chất lượng đạt chuẩn châu Âu, cho nên sẽ hoàn toàn phù hợp dành cho những ai muốn làm thịt xông khói ngay tại nhà đấy!

 

 

Với những thông tin trên đây mong rằng bạn sẽ có được những kiến thức thật sự bổ ích về cách bảo quản thịt xông khói cũng như cách lựa chọn và chế biến thịt sao cho tốt nhất. Chúc bạn luôn vui khỏe!

 

admin

Related post