THỊT HEO SẠCH HỮU CƠ CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

THỊT HEO SẠCH HỮU CƠ CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Người tiêu dùng hiện đại ngày càng nhận thức rõ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, các loại thực phẩm hữu cơ đang dần được ưu tiên sử dụng. Thịt heo sạch hữu cơ cũng không phải ngoại lệ. Vậy loại thịt này có gì khác biệt? Thế nào là thịt […]

Người tiêu dùng hiện đại ngày càng nhận thức rõ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, các loại thực phẩm hữu cơ đang dần được ưu tiên sử dụng. Thịt heo sạch hữu cơ cũng không phải ngoại lệ. Vậy loại thịt này có gì khác biệt?

thịt lợn hữu cơ

Thế nào là thịt heo sạch hữu cơ?  

Thịt heo hữu cơ có từ những năm 2012. Nhưng chỉ khi nguồn thực phẩm bẩn bắt đầu tràn lan, khó kiểm soát thì người tiêu dùng mới chú ý. Nhiều người bắt đầu tìm kiếm nguồn thịt sạch. Thịt lợn hữu cơ chính là một trong những lựa chọn hàng đầu. 

Thịt heo sạch hữu cơ là loại thịt từ những con lợn chọn lọc theo tiêu chuẩn hữu cơ của Bộ Nông nghiệp. Những con lợn này được chăm sóc theo quy trình vô cùng nghiêm ngặt, ứng dụng phương pháp hữu cơ. Đặc biệt, thức ăn nuôi lợn phải đảm bảo từ nguồn cung cấp thiên nhiên tươi sạch. Tuyệt đối không sử dụng hormone tăng trưởng, tăng trọng hay chất tạo nạc trong quá trình chăn nuôi. Các chất kháng sinh tăng trưởng tổng hợp hay sản phẩm biến đổi gen cũng bị cấm hoàn toàn. 

Để sản xuất thịt lợn sạch hữu cơ, trang trại cần phải được đầu tư nhiều công nghệ tiên tiến. Việc chăn nuôi cũng đòi hỏi đầu tư kinh phí cao và nhiều công chăm sóc. Cụ thể, lợn được nuôi trong những khu nhà riêng biệt. Trong nhà có lắp đặt quạt gió công suất cao. Còn nền được lót đệm sinh học đã xử lý bằng vi sinh vật. Nhờ đệm lót đặc biệt này, phân lợn khi thải ra sẽ được vi sinh vật phân hủy, hạn chế nhiễm khuẩn. Chất thải hay mùi hôi khó chịu đều hoàn toàn được loại bỏ nhanh chóng. 

Quy trình chăn nuôi để có thịt heo sạch hữu cơ 

Thức ăn của lợn phải đạt chuẩn organic do Bộ Nông nghiệp chứng nhận. Cụ thể, phải đủ 5 không. Không phụ phẩm, không thuốc trừ sâu, không cám công nghiệp, không thuốc diệt cỏ. Kháng sinh tăng trưởng tổng hợp hoặc các chất kích thích sinh dục khác cũng không. 

Cám dùng để nuôi lợn phải là cám hữu cơ, được lên men từ đậu tương hoặc cám gạo. Cám có độ ẩm lớn hơn cám thường. Các men vi sinh có trong cám sẽ kích thích sự phát triển của hệ tiêu hóa của lợn. Đồng thời làm tăng lợi khuẩn, giúp tăng sức đề hắng cho lợn. Vì thế, dù không sử dụng kháng sinh, vẫn hạn chế được mầm bệnh cho lợn. 

Ngoài ra, để có được thịt lợn sạch hữu cơ, đòi hỏi người chăn nuôi phải cách ly lợn sạch. Những con lợn nào ốm yếu, còi cọc, bệnh tật sẽ được tách khu riêng để tiêu hủy. Quy trình chăn nuôi phải thường xuyên được kiểm định. Quy trình giết mổ cũng khoa học, hoàn toàn khép kín. Nhờ đó loại bỏ mầm bệnh và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. 

Thịt lợn sạch hữu cơ giàu dinh dưỡng, an toàn và ngon ngọt hơn hẳn thịt lợn thông thường. Vì vậy có giá cao gấp 2-3 lần thịt lợn thường. Dù vậy, thịt vẫn được nhiều người ưa chuộng và chọn mua. Thế nhưng mô hình trang trại lợn hữu cơ vẫn chưa được phổ biến ở Việt Nam. Nguyên nhân chính do quá trình chăn nuôi nghiêm ngặt và chi phí đầu tư cao. 

admin

Related post