THỊT LỢN SẠCH HỮU CƠ VÀ THỊT MÁT – CÙNG NHAU TÌM HIỂU

THỊT LỢN SẠCH HỮU CƠ VÀ THỊT MÁT – CÙNG NHAU TÌM HIỂU

THỊT LỢN SẠCH HỮU CƠ VÀ THỊT MÁT – CÙNG NHAU TÌM HIỂU

Giải thích về thịt lợn sạch:  Thế nào là thịt sạch? Mua thịt lợn hữu cơ với giá cao hơn nhiều thịt lợn thông thường vì nghĩ rằng thịt lợn sạch hữu cơ thì chắc chắn an toàn và bổ dưỡng hơn có đúng không? Bài viết sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi […]

Giải thích về thịt lợn sạch: 

Thế nào là thịt sạch? Mua thịt lợn hữu cơ với giá cao hơn nhiều thịt lợn thông thường vì nghĩ rằng thịt lợn sạch hữu cơ thì chắc chắn an toàn và bổ dưỡng hơn có đúng không? Bài viết sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi này!

Thịt lợn sạch là thịt phải đạt đủ 3 tiêu chuẩn sạch về lí học, hóa học và sinh học!

Đây là phát biểu của TS Phạm Kim Đăng, khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Nói ngắn gọn, trong thịt không được có lẫn những thành phần nào ngoài thành phần của thịt. Ví dụ như mảnh kim hay kim loại gãy, bị giắt vào khi lợn được tiêm.. Thịt không được có các chất tồn dư của thuốc, hay hóa chất mà lợn ăn vào. Những chất này bao gồm kháng sinh, kim loại nặng, chì, asen, thủy ngân… Thịt cũng không được có ký sinh trùng, virus gây bệnh, giun, sán…

Dù các loại thịt hữu cơ được bán khá nhiều trên thị trường. Nhưng tất cả các thương hiệu đó đến nay vẫn là tự doanh nghiệp quảng cáo, giới thiệu. Vẫn chưa có bất kỳ chứng nhận hay tiêu chuẩn cụ thể nào từ các cơ quan chức năng.

Hơn nữa, đến nay tại Việt Nam chưa có bộ tiêu chuẩn, hay quy chuẩn nào về thịt lợn hữu cơ. Hiện trong lĩnh vực chăn nuôi mới có bộ quy chuẩn chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap. Đây là tiêu chuẩn cho khâu thực hành nông nghiệp sạch do Cục Chăn nuôi xây dựng. Người tiêu dùng khi mua thịt hữu cơ chỉ căn cứ vào thông tin quảng bá từ đơn vị sản xuất. Họ không có một bộ tiêu chí nào để nhận biết thịt lợn hữu cơ. Cũng vì lẽ đó, việc so sánh thịt lợn hữu cơ với thịt lợn thông thường cũng khá vô định.

Vì vậy, thay vì mua thịt lợn hữu cơ, bạn có thể tìm mua các loại thịt mát để đảm bảo an toàn. Khác với thịt lợn hữu cơ, thịt lợn mát đã được công bố tiêu chuẩn quốc gia sau khi soạn thảo và cân nhắc. Cụ thể, nhằm đảm bảo chất lượng thịt mát trên thị trường, vào ngày 16/10/2018, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký Quyết định ban hành Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) 12429:2018 về Thịt mát. Đây là công cụ kỹ thuật và pháp luật quan trọng trong việc hình thành sản phẩm mới. Đó là “thịt lợn mát” nhằm cung cấp cho thị trường, người tiêu dùng thêm một sản phẩm đảm bảo chất lượng. Thịt mát theo TCVN 12429:2018 được quy định nghiêm ngặt về điều kiện nguyên liệu vật nuôi. Tiêu chuẩn giết mổ và bảo quản cũng được quy định rất chặt chẽ.

Liệu thịt mát có làm tốt vai trò của mình thay cho thịt hữu cơ? Hãy cùng tìm hiểu!

Thịt mát được định nghĩa ở đây là thịt heo mát. Để được gọi là thịt mát, thịt phải đảm bảo quy định khá nghiêm ngặt. Tất cả các khâu đều được kiểm định. Từ vận chuyển đến nơi giết mổ – chờ giết mổ – giết mổ – làm mát – pha lọc – đóng gói – vận chuyển sản phẩm – bảo quản sản phẩm.

Vận chuyển đến nơi giết mổ:

Quá trình vận chuyển thịt mát phải đảm bảo:

 • Từ lúc lên phương tiện cho đến nơi giết mổ không được quá 72h.
 • Quá trình vẫn chuyển không được đi liên tục quá 8h. Trừ khi có xe chuyên dụng chạy liên tục không quá 12h.

Chờ giết mổ:

 • Lợn không được ăn trước khi giết mổ 12h
 • Lợn được uống nước sạch và nghỉ ngơi 2h trước khi giết

Giết Mổ:

 • Lợn được làm ngất, lấy huyết, làm sạch lông, tách nội tạng.
 • Thân thịt lợn ngay sau khi giết mổ được qua quy trình làm mát để hạ nhiệt độ từ 0oC – 4oC trong không quá 24 giờ.

Làm mát:

 • Khâu làm mát được thực hiện ngay sau khi giết mổ
 • Trong vòng 24h, tâm của phần thịt dày nhất phải đạt nhiệt độ 0-4oC

Pha lọc và đóng gói:

 • Quá trình pha lọc và đóng gói, nhiệt độ sản phẩm thịt luôn duy trì ở mức dưới 7oC.
 • Nhiệt độ phòng pha lọc và đóng gói luôn duy trì dưới 12oC

Vận chuyển và bảo quản:

 • Đảm bảo nhiệt độ vận chuyển và bảo quản luôn duy trì 0-4oC
 • Để được gọi là thịt mát, toàn bộ quá trình phải đảm bảo nhiệt độ thấp. Đó là việc làm khó! Nó đòi hỏi đầu tư, xây dựng nhà máy giết mổ quy mô, khép kín, hệ thống phân phối lạnh.

Vậy có thể mua thịt lợn sạch hữu cơ ở đâu? Hiện tại, chỉ có một đơn vị được chứng nhận thực hiện chặt chẽ các khâu sản xuất thịt mát là thịt lợn mát MEATDeli. MEATDeli cũng đang đẩy mạnh quy mô đến việc sản xuất thịt gia cầm mát. Hy vọng trong tương lai, người tiêu dùng có thể tiêu thụ các sản phẩm thịt chất lượng nhờ nỗ lực của đơn vị này. 

Thịt mát là gì? Tìm hiểu về thịt mát tại đây

Mua thịt lợn sạch ở đâu?Tìm hiểu những thương hiệu thịt mát uy tín

Như vậy, khác với thịt lợn sạch hữu cơ, thịt mát đã được kinh qua những khâu chế biến đảm bảo chất lượng dưới sự giám sát. chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền. Hy vọng bài viết này sẽ cho bạn cái nhìn đúng đắn về việc chọn mua thịt cho gia đình!

admin

Related post