Thịt sạch an toàn đúng chuẩn, các mẹ đã biết chưa?

Thịt sạch an toàn đúng chuẩn, các mẹ đã biết chưa?

Tại các đô thị, nguồn gốc thực phẩm ngày càng được quan tâm. Nguyên nhân bởi, thực phẩm bẩn là vấn đề ngày càng nhức nhối. Đi chợ là cả một nghệ thuật đối với chị em nội trợ. Làm sao để chọn được các thực phẩm tươi ngon, dinh dưỡng, an toàn? Đây là […]

Tại các đô thị, nguồn gốc thực phẩm ngày càng được quan tâm. Nguyên nhân bởi, thực phẩm bẩn là vấn đề ngày càng nhức nhối. Đi chợ là cả một nghệ thuật đối với chị em nội trợ. Làm sao để chọn được các thực phẩm tươi ngon, dinh dưỡng, an toàn? Đây là câu hỏi của nhiều chị em. Nhất là đối với thịt heo. Loại thịt chiếm tỷ trọng lớn nhất trong giỏ thực phẩm của người Việt. Trong khi đó, phần lớn thịt lợn được bán ở chợ truyền thống. Chúng ta không biết gì về nguồn gốc của thịt ngoài lời giới thiệu của người bán. Vậy làm sao để chọn được thịt sạch an toàn cho gia đình. Hãy đến với ý kiến của bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục An toàn thực phẩm TP.HCM 

Những nguyên tắc cơ bản để chọn được thịt sạch an toàn

thịt sạch

Nguyên tắc đầu tiên, bà nội trợ cần quan tâm đến nguồn gốc của thịt. Chỉ mua thịt ở những nơi có chứng nhận như cửa hàng, siêu thị. Đối với các sạp bán thịt trong chợ cũng cần được nhà nước kiểm soát. 

Tiếp theo hãy quan sát địa điểm kinh doanh. Thịt dễ nhiễm các vi sinh vật có hại từ môi trường bên ngoài. Do đó địa điểm kinh doanh cần đảm bảo vệ sinh thú y, luôn sạch sẽ. Các loại thịt được bảo quản trong hệ thống tủ mát, có giá niêm yết rõ ràng. Đây là những yếu tố để có thể thấy thịt được đảm bảo chất lượng.

Khi quan sát và ấn tay vào thấy thịt có độ đàn hồi. Cùng với đó là khối thị rắn chắc, các thớ thịt đều. Khi chế biến thịt không bị ra nước, có mùi thơm. Đây là những dấu hiệu của thịt lợn sạch. 

Phân biệt thịt sạch an toàn và thịt nhiễm hóa chất

thịt sạch

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai lưu ý: Bì lợn có căng, ứ nước bên trong, trương mỏng, bề mặt có đốm đỏ. Thì rất có khả năng lợn được nuôi bằng thức ăn có chứa hóa chất. Cách nhận biết lợn siêu nạc: Thịt có ít mỡ, mỏng khoảng 0,4cm, u lên nhiều cục nạc. Phần thịt nạc sát với phần bì và màu đỏ như thịt bò. 

Thịt rất tươi, cứng nhưng khơi khô, không dính tay, tớ thịt săn. Thịt nhũn, độ đàn hồi kém, chảy dịch và có mùi khi cắt sâu vào bên trong. Nếu có những biểu hiện trên. Khả năng thịt đã bị tẩm ướp muối diêm và hàn the. 

Tiếp theo, chúng ta có thể quan sát phần mỡ dưới bì: Lớp mỡ mỏng hẳn, dày chưa đến 1cm là lợn siêu nạc. Trong khi heo bình thường, lớp mỡ dày khoảng 1,5 đến 2cm. 

Về màu sắc: Nếu thịt lợn có màu đỏ tươi khác thường, sáng và bóng. Thì rất có thể có chứa các độc chất. 

Bạn hãy thử thái thịt đoạn dày khoản 3 ngón tay. Nếu thịt không đứng thẳng được trên thớt, mềm đổ xuống. Thì đây rất có thể là lợn được nuôi bằng chất tăng trọng

Một cách phân biệt nữa là quan sát phần mỡ và nạc. Nếu thấy 2 phần tách biệt rõ rệt. Cùng với đó thấy dịch vàng rỉ ra, thì đó là thịt siêu nạc. 

Các bà nội trợ hãy thêm vào sổ tay những lời khuyên trên của bác sĩ. Từ đó, có kinh nghiệm lựa chọn thịt sạch cho gia đình. 

admin

Related post