Bằng cảm quan có thể nhận biết Thịt sạch không?

Bằng cảm quan có thể nhận biết Thịt sạch không?

Là bà nội trợ hay người tiêu dùng, bạn luôn quan tâm tới yếu tố “sạch”. Dù đi chợ truyền thống hay siêu thị, cửa hàng hiện đại. Ai cũng quan tâm tới thực phẩm sạch. Đặc biệt là thịt sạch. Vì đây là nguyên liệu chính không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia […]

Là bà nội trợ hay người tiêu dùng, bạn luôn quan tâm tới yếu tố “sạch”. Dù đi chợ truyền thống hay siêu thị, cửa hàng hiện đại. Ai cũng quan tâm tới thực phẩm sạch. Đặc biệt là thịt sạch. Vì đây là nguyên liệu chính không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình hàng ngày. Nếu không sử dụng thiết bị máy móc. Chỉ bằng sự hiểu biết của mình, kinh nghiệm, thói quan, sự quan sát tinh tế. Hay nói cách khác bằng cảm quan có thể nhận biết Thịt sạch không? Để được gọi là thịt lợn sạch thì điều kiện tiên quyết là phải đáp ứng được 3 tiêu chuẩn về mặt lý học, hóa học, sinh học. Có 4 yếu tố để đánh giá thịt tươi ngon: màu sắc, mùi vị, độ đàn hồi, kết cấu. 

Tính đàn hồi của thịt rất quan trọng

Bạn có thể dùng ngón tay trực tiếp ấn lên miếng thịt để kiểm tra. Nếu chỗ thịt bị ấn xuống đàn hồi nhanh, màu sắc đỏ hồng thì là thịt tươi ngon. Nếu thớ thịt nhão, lớp da dày thì có thể là lợn nái. Trường hợp lợn bị bệnh thì lớp da vàng cùng thớ thịt chảy nhão. Lợn nuôi bị sử dụng chất tạo nạc thì thịt không có độ đàn hồi, thậm chí có nước bên trong. Thịt sạch tươi ngon và an toàn sẽ chắc thịt, khi thái không có nước gỉ ra.

Về kết cấu, phần thịt nạc và phần mỡ dính chặt vào nhau là thịt lợn sạch. Những con lợn không bị nuôi tăng trọng hay tạo nạc thì lớp mỡ và bì dày. 

Bằng cảm quan có thể nhận biết Thịt sạch không?

Quan sát thêm khi mua về thái thịt theo chiều dọc. Nếu thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt cần phải loại bỏ ngay. Nhiều khả năng miếng thịt đã bị nhiễm sán, nguy hiểm cho sức khỏe nếu tiếp tục chế biến.

Khi mua thịt người tiêu dùng cần lưu ý miếng thịt có tẩm hàn the rất tươi. Khi bạn cầm thấy cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không dính. Khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, có mùi, có độ đàn hồi kém

Cần mua thịt sạch ở những cơ sở uy tín, đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ. Các cửa hàng tiện ích, siêu thị, đảm bảo điều kiện bảo quản được coi là nơi có không gian mua sắm an toàn. Thay vì thói quen mua bán hàng rong, trên vỉa hè, trong các khu chợ. Trong trường hợp lỡ mua phải thịt lợn không rõ nguồn gốc. Nếu thấy nghi ngờ và có các biểu hiện bất thường. Ví dụ như khi thái thịt, các thớ thịt, bắp thịt nếu có bọc nhỏ màu trắng phải loại bỏ ngay. Vì đó là kén sán…

Nhận biết thịt sạch bằng cảm quan

Về cơ bản, quan sát bằng mắt thường, người mua có thể biết thịt còn tươi hay không. Nhưng miếng thịt đó có đảm bảo sạch hay không thì lại không dễ dàng biết được.

Miếng thịt sạch tươi ngon sẽ có màu đỏ nhạt hoặc màu hồng tươi. Quan sát có thể thấy, miếng thịt hồng tươi, thịt mềm có độ đàn hồi. Phần thịt mỡ có màu trắng sáng trong. Trái lại, miếng thịt lợn ôi thiu có màu sắc bợt bạt, nhạt, thậm chí thâm. Dùng tay sờ miếng thịt thấy nhũn, có nhớt. Nếu là xương thì phần tủy tách ra khỏi thành ống. Màu sắc xám tối, hoặc ngả màu nâu đen. Thịt heo nuôi thông thường không có chất tạo nạc thì màu nhạt hơn thịt nuôi có chất tạo nạc. 

Bên cạnh màu sắc, cần nhận ra mùi miếng thịt để chọn được loại thịt sạch, tươi ngon. Thịt tươi sẽ có mùi đặc trưng. Nếu ngửi thấy có mùi tanh, hôi thì chứng tỏ miếng thịt không tươi, có thể đã bị ôi thiu. Hoặc lợn nuôi đã sử dụng nhiều chất tạo nạc.

admin

Related post