CÁCH BẢO QUẢN THỊT TRONG TỦ LẠNH AN TOÀN VÀ CHẤT LƯỢNG

CÁCH BẢO QUẢN THỊT TRONG TỦ LẠNH AN TOÀN VÀ CHẤT LƯỢNG

Bảo quản thịt trong tủ lạnh là cách tối ưu nhất để giữ cho chất lượng thịt được duy trì dài lâu. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết bảo quản đúng phương pháp, bởi một vài sai lầm cũng gây ảnh hưởng đến thịt cũng như những thực phẩm khác trong tủ. […]

Bảo quản thịt trong tủ lạnh là cách tối ưu nhất để giữ cho chất lượng thịt được duy trì dài lâu. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết bảo quản đúng phương pháp, bởi một vài sai lầm cũng gây ảnh hưởng đến thịt cũng như những thực phẩm khác trong tủ. Cùng tham khảo một vài lưu ý dưới đây để giữ trọn vẹn chất lượng của thịt hơn bạn nhé!

 

 

Một vài lưu ý khi bảo quản thịt trong tủ lạnh:

 

  1. Bọc thịt kỹ trước khi cho vào tủ lạnh:

CÁCH BẢO QUẢN THỊT TRONG TỦ LẠNH AN TOÀN VÀ CHẤT LƯỢNG

Bạn nên chú ý bọc thịt thật kỹ bằng túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm trước khi cất thịt vào ngăn mát hay ngăn đông tủ lạnh. Làm như vậy, thịt sẽ giữ được độ tươi ngon và tránh bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời, việc bọc kín thịt sẽ giúp không khí sẽ không lọt vào bên trong, giữ cho miếng thịt của bạn không bị nhiều lớp đá bám vào.

 

Đặc biệt, Nếu cho thịt vào ngăn đông, bạn càng phải bọc kỹ thịt trong nhiều lớp để thịt không bị đông cứng quá mức. Nếu thịt bị mất nước thì mùi vị và thay đổi màu sắc của thịt sẽ thay đổi, không được tươi ngon như trước.

 

Lưu ý rằng nếu cho nhiều thịt vào cùng một lúc thì bạn nên tăng độ lạnh của tủ lên bằng nút điều chỉnh ở mỗi ngăn.

 

  1. Chia nhỏ thịt thành từng bọc riêng lẻ:

Nếu dự trữ số lượng thịt lớn, bạn cần chia nhỏ thịt vào từng bọc. Làm như vậy, bạn không cần phải lấy thịt ra nhiều lần để cắt phần thịt cần chế biến rồi lại cho ngược phần còn lại vào tủ lạnh.

Việc liên tục lấy thịt ra môi trường nhiệt độ phòng rồi cho lại vào ngăn đông khiến thịt cứ rã ra rồi đông lại. Điều này khiến cho thịt không những bị giảm độ tươi mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, khiến thịt nhanh bị hỏng hơn.

 

  1. Để ý đến thời gian bảo quản thịt:

 

Tương tự như những loại thực phẩm khác, thịt cũng có mức nhiệt độ phù hợp để bảo quản. Nếu được bảo quản dưới nhiệt độ quá thấp, thịt sẽ bị đóng thành đá. Nhưng nếu độ lạnh không đủ thì khi vi khuẩn sẽ có môi trường thích hợp để sinh sôi, làm thịt bị hư hỏng. Vì vậy, tùy vào mục đích lưu trữ và sử dụng cũng như thời gian cần thiết để bảo quản thịt mà bạn sẽ chọn để ở ngăn nào thích hợp. Một vài lưu ý về thời gian bảo quản thịt sống và thịt chín như sau:

 

+ Đối với thịt tươi sống: Thịt cần được rửa sạch và không bị nhiễm vi khuẩn trước khi cho vào tủ lạnh. Như vậy, bạn sẽ giữ được khoảng 4 đến 6 ngày ở ngăn mát và có thể lên đến vài tháng khi được bảo quản trong ngăn đá ở nhiệt độ thích hợp. Điều này áp dụng cho cả thịt đã tẩm ướt hoặc chưa được ướp.

 

+ Đối với thịt đã nấu chín: Thịt chín có thời hạn bảo quản sẽ ngắn hơn so với thịt tươi sống, tối đa là 2 ngày ở ngăn lạnh và 6 tháng nếu để trên ngăn đông. Để đảm bảo vệ sinh, tốt nhất là bạn nên cho thực phẩm chín vào các hộp đựng và đậy kín nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bao bọc kín hộp đựng thịt. Điều này giúp thịt đỡ bị ám mùi hoặc lây lan vi khuẩn từ những thực phẩm khác trong tủ lạnh.

 

Để nắm rõ cách bảo quản và thời gian tối đa có thể lưu trữ các loại thịt, bạn có thể xem ở bảng dưới đây:

 

 

Loại thịt Phương pháp bảo quản Nhiệt độ cài đặt Thời gian lưu trữ tối đa
Thịt heo sống nguyên miếng Ngăn đá: Rửa sạch, cho vào túi ni lông và bỏ vào tủ lạnh ngay trong vòng 2 giờ để tránh vi khuẩn phát triển. -17oC đến -18oC 4 đến 12 tháng.
Ngăn mát: Rửa sạch và ướp với muối trước khi cho vào tủ lạnh sẽ tránh vi khuẩn phát triển. 1oC  đến 3oC 5 ngày.
Thịt heo chín Ngăn đá: Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cất trong ngăn đông, đặt xa những thực phẩm tươi sống. -15oC đến -18oC 2 đến 6 tháng.
Ngăn mát: Đựng trong hộp nhựa có nắp. Nên để nguội rồi mới cho vào tủ lạnh. 4oC  đến 5oC 3 đến 4 ngày.
Thịt bò sống nguyên miếng Ngăn đá: Rửa sạch rồi cho vào túi ni lông, bỏ ngay vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ. -17oC đến -18oC 4 đến 12 tháng.
Ngăn mát: Rửa sạch, ướp với muối hoặc hỗn hợp muối và đường nâu, rồi cho vào ngăn mát. 1oC  đến 3oC 5 ngày đối với thịt bò bình thường và 3 ngày với thịt bò bắp.
Thịt bò chín Ngăn đá: Nên hút chân không rồi cho vào ngăn đá. -15oC đến -18oC 2 đến 6 tháng.
Ngăn mát: Đựng trong hộp nhựa có đậy nắp kỹ rồi cho vào ngăn mát. 4oC  đến 5oC 3 đến 4 ngày.
Thịt gia cầm sống nguyên miếng Ngăn đá: Bọc kỹ bằng nhiều lớp bao ni lông và để ngay vào ngăn đá. Thịt gia cầm rất dễ hỏng. -17oC đến -18oC 1 năm.
Ngăn mát: Ướp với muối và tiêu trước rồi cho vào ngăn mát, thịt sẽ lâu hư hơn. 1oC  đến 3oC 1 đến 2 ngày.
Thịt gia cầm chín Ngăn đá: Bọc kỹ bằng nhiều lớp bao ni lông, nên hút chân không trước rồi cho vào tủ lạnh. -17oC đến -18oC 2 đến 3 tháng.
Ngăn mát: Đựng trong hộp nhựa với nắp đậy kỹ, tránh để gần các thực phẩm tươi sống khác. 1oC  đến 3oC 5 ngày.
Thịt sống đã được xay hoặc băm nhỏ Ngăn đá: Hút chân không rồi cho vào ngăn đá trong vòng 1 giờ. Thịt đã băm hoặc xay rất nhanh bị hỏng. -17oC đến -18oC 3 đến 4 tháng.
Ngăn mát: Cho vào hộp đựng, ướp muối hoặc muối cùng đường nâu để tránh vi khuẩn phát triển. 1oC  đến 3oC 1 đến 2 ngày.
Thịt nguội các loại và xúc xích Ngăn đá: Để nguyên bao bì rồi cho vào ngăn đá. -15oC đến -18oC 1 tháng.
Ngăn mát: Để nguyên bao bì. Nếu đã tháo bao bì ra thì phải gói kỹ trước khi cho vào tủ lạnh. 4oC  đến 5oC 2 tuần nếu chưa mở và 2 ngày khi đã mở bao.

 

 

  1. Sắp xếp thịt trong tủ lạnh

 

Một trong những nguyên tắc tối kỵ khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là không để đồ chín và đồ sống quá gần nhau. Điều này khiến lây nhiễm vi khuẩn, ảnh hưởng đến mùi vị thịt chín và có thể gây ngộ độc thực phẩm.

 

Nếu dự định sẽ nấu luôn trong ngày, bạn nên chuyển thịt xuống dưới ngăn mát, trong ngăn tươi sống chuyên dụng (thường ở phía trên cùng) để không phải rã đông.

 

  1. Rửa tay thật sạch trước và sau khi cầm thịt

Điều này có lẽ ai cũng biết, nhưng vẫn nhiều người chủ quan coi là không quan trọng. Bạn nên nhớ rằng việc rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước và sau khi cầm vào thịt sống  là điều bắt buộc phải thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn,. Đồng thời, các dụng cụ dùng để sơ chế thịt, quầy bếp và các bề mặt tiếp xúc với thịt sống cũng phải rửa sạch sẽ. Đặc biệt, không dùng chung dụng cụ chế biến như thau đựng, thớt, dao cắt thịt sống và thị chín để đảm bảo an toàn tuyệt đối bạn nhé!

 

Trên đây là những nguyên tắc không thể bỏ qua trong quá trình bảo quản thịt. Hi vọng bạn sẽ nhớ kỹ những nguyên tắc này để đảm bảo cho bản thân và gia đình những bữa ăn an toàn, thơm ngon và chất lượng nhất! Chúc các bạn có những bữa ăn thật ngon miệng!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

admin

Related post