Bí quyết chọn mua thịt lợn sạch

Thịt heo mát đáp ứng 3 tuyến kiểm dịch hút kháchThịt heo mát đáp ứng 3 tuyến kiểm dịch hút khách

Bí quyết chọn mua thịt lợn sạch

Theo thông tin của Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) đưa ra tại Hội thảo “Phát triển chăn nuôi bền vững trong bối cảnh hội nhập, đảm bảo an toàn dịch bệnh” hôm 20/2/2020, cho thấy, xét về sản lượng, Việt Nam xếp thứ 5 trong tốp 10 […]

Theo thông tin của Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) đưa ra tại Hội thảo “Phát triển chăn nuôi bền vững trong bối cảnh hội nhập, đảm bảo an toàn dịch bệnh” hôm 20/2/2020, cho thấy, xét về sản lượng, Việt Nam xếp thứ 5 trong tốp 10 quốc gia và khu vực sản xuất thịt lợn nhiều nhất với sản lượng móc hàm đạt 2,8 triệu tấn/năm. Một trong 10 quốc gia tiêu thụ thịt lợn nhiều nhất  (2,7 triệu tấn/năm). Trong “rổ” thực phẩm của người dân Việt Nam, thịt lợn chiếm tới 65%, thịt bò với thịt gà chỉ chiếm 20%. Vì vậy, môi trường chăn nuôi, chất lượng thức ăn, điều kiện giết mổ cũng như phương thức bảo quản thịt  rất được quan tâm. Các yếu tố quyết định chất lượng thịt. Vậy, làm thế nào để nhận biết và mua thịt lợn sạch?

Màu sắc, mùi hương của thịt lợn sạch

Quan sát màu sắc, mùi của miếng thịt là một trong những cách phổ biến để chọn thịt lợn sạch. Thịt lợn chất lượng sẽ có màu hồng tươi đến đỏ, có mùi đặc trưng của thịt tươi. Khi cắt thịt theo chiều dọc sẽ thấy được phần thịt khô ráo bên trong, thịt ít bị chảy nước. Thớ thịt se lại, lớp da mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà. Khi luộc, nước thịt ít nổi bọt, có váng mỡ và mùi thơm.

Bí quyết chọn mua thịt lợn sạch

Độ đàn hồi của thịt lợn sạch

Thịt lợn sạch là thịt tươi được bảo quản tốt, vệ sinh nên miếng thịt duy trì được độ đàn hồi. Khi mua hàng, bạn có thể dùng ngón tay (có đeo bao tay) ấn vào thịt. Cách này để kiểm tra độ đàn hồi. Nếu các thớ thịt săn chắc, không bị nhão, đàn hồi tốt, không chảy nhớt chứng tỏ thịt lợn tươi. Nếu thịt có vết lõm, để lại dấu vết ngón tay, có dịch lạ, không săn chắc thì thịt đã bị hỏng. Ăn vào loại thịt này có thể gây bệnh. Vì vậy, người mua cần kiểm tra độ cảm quan kỹ.

Lớp mỡ 

Thông thường, thịt lợn sạch ngon sẽ có lớp mỡ dày khoảng 1,5 – 2cm. Trong đó, lớp mỡ cũng như phần thịt nạc dính chặt với nhau. Nếu lớp mỡ với lớp bì càng dày, khả năng lợn không bị nuôi tăng trọng.

Chọn mua thịt sạch ở đâu?

90% lượng thịt lợn bán ra trên thị trường là thịt mới giết mổ (thịt nóng), không có thương hiệu. Loại thịt này chủ yếu được phân phối tại các chợ truyền thống. Để mua thịt lợn sạch, người tiêu dùng nên chọn mua thịt tại các điểm bán uy tín. Ví dụ như cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị, các cửa hàng thịt có thương hiệu.

Dùng mắt thường rất khó để nhận biết thịt lợn sạch hay thịt lợn bẩn. Để an tâm, nên mua từ những điểm bán uy tín. Cách chọn đơn giản nhất là chọn thương hiệu tin cậy, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Thịt mát – tiêu chuẩn mới của người tiêu dùng

Theo Tiêu chuẩn Quốc Gia TCVN 12419 – 1:2018 về thịt mát, phần thịt lợn: Thân thịt lợn ngay sau khi giết mổ ở dạng nguyên con hay xẻ đôi trải qua quá trình làm mát bảo đảm tâm thịt ở phần thịt dày nhất đạt nhiệt độ từ 0oC – 4oC trong thời gian không quá 24 giờ sau giết mổ. Thịt lợn mát phải được bảo quản, vận chuyển ở nhiệt độ từ 0oC – 4oC, thời gian bảo quản lên đến 9 ngày.

Bí quyết chọn mua thịt lợn sạch

Thịt mát được đóng gói kín ở nhiệt độ từ 0oC – 4oC, người tiêu dùng là người đầu tiên chạm tay vào miếng thịt. Người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về chất lượng của miếng thịt.

 Cùng tham khảo thêm các thông về thịt lợn sạch tại đây nhé!

admin

Related post