Cách nhận biết thịt lợn sạch tươi ngon

Cách nhận biết thịt lợn sạch tươi ngon

Để được gọi thịt lợn sạch thì điều kiện tiên quyết phải đáp ứng được 3 tiêu chuẩn về mặt lý học, hóa học, sinh học. Có 4 yếu tố để đánh giá thịt tươi ngon: màu sắc, mùi vị, độ đàn hồi, kết cấu. Khách hàng thông thái còn phải tìm hiểu từ chuỗi […]

Để được gọi thịt lợn sạch thì điều kiện tiên quyết phải đáp ứng được 3 tiêu chuẩn về mặt lý học, hóa học, sinh học. Có 4 yếu tố để đánh giá thịt tươi ngon: màu sắc, mùi vị, độ đàn hồi, kết cấu. Khách hàng thông thái còn phải tìm hiểu từ chuỗi cung ứng. Xét về lý học, ngoài thành phần của thịt thì không được phép có lẫn bất kì vật nào. Về mặt lý học, trong thịt không được có lẫn những vật nào ngoài thành phần của thịt.  Xét về hóa hóa học, bất kì hóa chất nào con vật ăn, uống vào cũng không được phép tồn dư trong thịt. Xét về sinh học, thịt sạch không có ký sinh trùng và vi trùng. Hiểu rõ hơn về thịt lợn sạch qua bài viết này để lựa chọn sản phẩm thích hợp cho gia đình nhé!

Một số cách nhận biết cảm quan 

Giáo sư Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết. Để nhận biết thịt lợn sạch hay không thì phải tìm hiểu toàn bộ chuỗi cung ứng thịt. Từ khâu chăn nuôi đến giết mổ và kênh phân phối. “Nếu chuỗi cung ứng được tổ chức chặt chẽ tất cả các khâu thì sẽ có thịt lợn sạch. Còn nếu chuỗi cung ứng tạp nham, ví dụ lấy thịt lợn từ con lợn sắp chết, sau đó bán… thì không phân biệt được.”  Do đó, quan sát  bằng mắt thường, người mua có thể biết thịt còn tươi hay không. Nhưng miếng thịt đó có đảm bảo sạch hay không thì lại không dễ dàng biết được.

Theo giáo sư, miếng thịt lợn tươi ngon sẽ có màu đỏ nhạt hoặc màu hồng tươi. Quan sát có thể thấy, miếng thịt hồng tươi, thịt mềm có độ đàn hồi. Phần thịt mỡ có màu trắng sáng trong. Trái lại, miếng thịt lợn ôi thiu có màu sắc bợt bạt, nhạt, thậm chí thâm. Dùng tay sờ miếng thịt thấy nhũn, có nhớt. Nếu là xương thì phần tủy tách ra khỏi thành ống. Màu sắc xám tối, hoặc ngả màu nâu đen.  Thịt heo nuôi thông thường không có chất tạo nạc thì màu nhạt hơn thịt nuôi có chất tạo nạc. 

Bên cạnh màu sắc, cần nhận ra mùi miếng thịt để chọn được loại thịt lợn sạch, tươi ngon. Thịt tươi sẽ có mùi đặc trưng. Nếu ngửi thấy có mùi tanh, hôi thì chứng tỏ miếng thịt không tươi, có thể đã bị ôi thiu. Hoặc lợn nuôi đã sử dụng nhiều chất tạo nạc.

Tính đàn hồi của thịt rất quan trọng

Ngoài kiểm tra mùi, màu thì cũng cần kiểm tra độ đàn hồi của thịt. Đây cũng là một trong những dấu hiệu quan trọng cần biết. Bạn có thể dùng ngón tay trực tiếp ấn lên miếng thịt để kiểm tra. Nếu chỗ thịt bị ấn xuống đàn hồi nhanh, màu sắc đỏ hồng thì là thịt tươi ngon. Nếu thớ thịt nhão, lớp da dày thì có thể là lợn nái. Trường hợp lợn bị bệnh thì lớp da vàng cùng thớ thịt chảy nhão. Lợn nuôi bị sử dụng chất tạo nạc thì thịt không có độ đàn hồi, thậm chí có nước bên trong. Khi thái thịt thành các miếng, thịt mềm nhũn, không đứng được, có nước gỉ ra. Thịt lợn sạch tươi ngon và an toàn sẽ chắc thịt, khi thái không có nước gỉ ra

Về kết cấu, loại thịt lợn có lớp mỡ mỏng, không bám chắc vào da và thịt (liên kết giữa nạc và mỡ tách rời rõ rệt). Đồng thời có độ dày chưa đến một cm thì có thể đó là lợn nuôi bằng chất tạo nạc. Lớp bì và lớp mỡ dày, khoảng 1,5-2cm. Đồng thời, phần thịt nạc và phần mỡ dính chặt vào nhau là thịt lợn sạch. Những con lợn không bị nuôi tăng trọng hay tạo nạc thì lớp mỡ và bì dày. 

Theo giáo sư,  phổ biến nhất là lợn nhiễm giun sán. Trước khi mua cần quan sát kĩ những phần thịt có gân mỡ để có thể phát hiện. Nhất là các phần thịt vai, thịt bắp, thịt thủ… Nếu thấy những hạt như hạt gạo nếp (ấu trùng sán tập trung thành từng bọc) thì không nên mua. Quan sát thêm khi mua về thái thịt theo chiều dọc. Nếu thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt cần phải loại bỏ ngay. Nhiều khả năng miếng thịt đã bị nhiễm sán, nguy hiểm cho sức khỏe nếu tiếp tục chế biến.

Đối với thịt lợn bị ôi, người bán hàng thường tẩm ướp hàn the, muối diêm… Mục đích là để đánh lừa cảm quan người tiêu dùng là thịt vẫn còn tươi. Do đó, khi mua thịt người tiêu dùng cần lưu ý miếng thịt có tẩm hàn the rất tươi. Khi bạn cầm thấy cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không dính. Khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, có mùi, có độ đàn hồi kém

Giáo sư Thịnh khuyến cáo, cần mua thịt lợn sạch ở những cơ sở uy tín, đảm bảo. Các cửa hàng tiện ích, siêu thị, đảm bảo điều kiện bảo quản được coi là nơi có không gian mua sắm an toàn. Thay vì thói quen mua bán hàng rong, trên vỉa hè, trong các khu chợ. Trong trường hợp lỡ mua phải thịt lợn không rõ nguồn gốc. Nếu thấy nghi ngờ và có các biểu hiện bất thường. Ví dụ như khi thái thịt, các thớ thịt, bắp thịt nếu có bọc nhỏ màu trắng phải loại bỏ ngay. Vì đó là kén sán…

Tham khảo các công thức nấu ăn ngon tại đây.

admin

Related post