Công nghệ thịt mát phát triển tại Việt Nam

Công nghệ thịt mát phát triển tại Việt Nam

Chăn nuôi heo, cần chú trọng đến mô hình trang trại để có đàn heo khỏe, năng xuất tốt. Bên cạnh đó, khâu giết mổ và phân phối cũng quan trọng không kém. Đây là khâu quan trọng quyết định chất lượng thịt heo khi đến tay người tiêu dùng. Tại nước ta hiện nay, […]

Chăn nuôi heo, cần chú trọng đến mô hình trang trại để có đàn heo khỏe, năng xuất tốt. Bên cạnh đó, khâu giết mổ và phân phối cũng quan trọng không kém. Đây là khâu quan trọng quyết định chất lượng thịt heo khi đến tay người tiêu dùng. Tại nước ta hiện nay, thịt heo đa số được giết mổ truyền thống. Sau đó sẽ đưa thẳng đến điểm bán. Loại thịt này được gọi là thịt nóng. Thịt nóng hiện còn rất ít nước trên thế giới sử dụng. Các nước phát triển trên thế giới đa số sử dụng công nghệ thịt mát. Loại thịt này cũng mới xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2018. 

Tuy nhiên, với ưu thế nổi bật, thịt mát ngày càng chiếm được cảm tình của người Việt. Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân sử dụng loại thịt này. Vậy thịt mát là gì? Tại sao chuyên gia người dân nên ăn thịt mát? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

Thịt như thế nào được gọi là thịt mát?

Thịt sau khi giết mổ được đưa ngay đến điểm bán gọi là thịt nóng. Trên thế giới, còn ít quốc gia ưa chuộng loại thịt này. Việt Nam và Trung Quốc là hai nước sử dụng thịt nóng nhiều nhất. Vì người tiêu dùng có tập quán suy nghĩ thịt càng tươi càng ngon. Vậy tại sao thế giới không sử dụng thịt nóng? Theo nghiên cứu khoa học, thịt vẫn biến đổi sau khi giết mổ. Quá trình này gọi là chín sinh hóa. Nếu ăn thịt ngay khi giết mổ, thịt sẽ cứng và khô. Các chất dinh dưỡng cũng không phát huy được tối đa. 

Thêm nữa, tại Việt Nam hiện nay, thị trường thịt lợn còn phân mảnh. Hơn 90% thịt lợn chưa có thương hiệu. Thịt được giết mổ tại các lò mổ thô sơ, bán tại chợ truyền thống. Quá trình này rất dễ dẫn đến thịt nhiễm các vi khuẩn xấu. Do giết mổ, vận chuyển và phân phối không đảm bảo. 

Công nghệ thịt mát phát triển tại Việt Nam

Ngược lại với thịt nóng, công nghệ thịt mát là giết mổ mà chế biến trên dây chuyện hiện đại. Thịt được treo móc hoàn toàn trong quá trình ghiết mổ. Sau khi giết mổ, thịt không được pha lóc và đưa đi bán ngay. Nhà máy chế biến sẽ làm lạnh nhiệt độ tâm thịt đến khoảng 0 – 4 độ C. Thời gian mất khoảng từ 16 – 24h. Lúc này thịt sẽ biến đổi để đạt hàm lượng dinh dưỡng, độ mềm và thơm ngon nhất. Sau đó thịt được đem đi pha lóc, đóng gói. Cuối cùng là vận chuyển đến điểm bán. Tất cả quá trình này đều đảm bảo ở nhiệt độ 0 – 4 độ C. Nhiệt độ và môi trường tốt nhất để ức chế vi khuẩn có hại xâm nhập và phát triển. 

Tại sao thịt lại cần được làm mát?

Như đã giải thích ở trên, quá trình làm mát rất quan trọng. Giúp ức chế sự phát triển của hệ vi sinh vật trong miếng thịt. Trong khi đó vẫn đảm bảo quá trình chín sinh hóa của thịt diễn ra. Do đó, so với thịt nóng, thịt mái có nhiều ưu điểm. Cụ thể: Mềm ngon, mọng nước, đảm bảo chất lượng. Đảm bảo người tiêu dùng nhận được miếng thịt ở trạng thái tốt nhấ. Đảm bảo các tiêu chuẩn VSATTP. Thêm nữa, thịt mát có hạn sử dụng dài, đây cũng là ưu điểm lớn trong xã hội bận rộn.

Công nghệ thịt mát phát triển tại Việt Nam

Chính vì những tiêu chuẩn trên, thịt mát được hầu hết các nước trên thế giới sử dụng. Công nghệ thịt mát đã xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2018. Đến nay, loại thịt này được hàng triệu người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Thương hiệu thịt mát nổi bật là MEATDeli. MEATdeli đang được bày bán tịa hàng nghìn điểm bán tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Thương hiệu này đầu tư hai tổ hợp chế biến thịt mát ngìn tỉ tại Hà Nam và Long An. Đây là hai tổ hợp chế biến thịt công nghiệ hiện đại tiêu chuẩn Châu Âu. Người tiêu dùng Việt đã có cơ hội sử dụng sản phẩm thịt mát chất lượng hàng đầu thế giới.  Theo các chuyên gia, thịt mát sẽ trở thành xu hướng tiêu dùng ở Việt Nam. 

Cùng tham khảo các công thức chế biến món ngon từ thịt tại đây nhé!

admin

Related post