HIỂU THẾ NÀO CHO ĐÚNG VÀ ĐỦ VỀ THỊT LỢN SẠCH?

HIỂU THẾ NÀO CHO ĐÚNG VÀ ĐỦ VỀ THỊT LỢN SẠCH?

HIỂU THẾ NÀO CHO ĐÚNG VÀ ĐỦ VỀ THỊT LỢN SẠCH?

Thị trường thịt heo vốn đã biến động, vào mùa dịch lại càng rắc rối hơn. Thịt của các tiểu thương, thịt đông lạnh trong siêu thị, thịt nhập khẩu, thịt mát… Giá thành và chất lượng dao động khác nhau. Người tiêu dùng cũng vì thế mà khó lựa chọn cho mình thịt lợn […]

Thị trường thịt heo vốn đã biến động, vào mùa dịch lại càng rắc rối hơn. Thịt của các tiểu thương, thịt đông lạnh trong siêu thị, thịt nhập khẩu, thịt mát… Giá thành và chất lượng dao động khác nhau. Người tiêu dùng cũng vì thế mà khó lựa chọn cho mình thịt lợn sạch chất lượng nhất. Bài viết sẽ chỉ ra giúp bạn thịt lợn sạch đúng chuẩn là như thế nào. 

Bạn đã hiểu đúng thịt heo sạch là gì chưa? 

Thịt heo sạch phải là thịt đảm bảo được cả 3 tiêu chí: Lý học, hoá học và sinh học. Chúng tôi sẽ giải thích cụ thể những mặt này như sau:

Thịt sạch về mặt vật lý học: Thịt heo không được có những dị vật nào khác ngoài phần thịt. Những dị vật này có thể là bụi bẩn, mẫu gỗ, kim loại dính vào trong thớ thịt. Để rửa sạch những dị vật này, bạn cần phải chú ý kĩ và tốn khá nhiều thời gian, đặc biệt là khi chúng cắm sâu vào thớ thịt.

Thịt sạch về mặt hoá học: Thịt heo sạch về mặt hóa học không được có các tồn dư của thuốc kháng sinh hoặc những hoá chất khác. Một trong những chất hóa học thường có trong thịt heo không đảm bảo chất lượng là chất tạo nạc Salbutamol. Ngoài ra, trong thịt heo còn có thể chứa các chất tồn dư là thuốc kháng sinh. Tác hại của những chất này khá độc, đặc biệt là thuốc kháng sinh. Tetracyclin trong thuốc này dễ gây bệnh về xương và răng ở thai nhi và trẻ con.

HIỂU THẾ NÀO CHO ĐÚNG VÀ ĐỦ VỀ THỊT LỢN SẠCH?

Về mặt sinh học: 

Thịt heo sạch về mặt sinh học là thịt heo không có ký sinh trùng và vi trùng. Hai loại ký sinh trùng phổ biến nhất trong thịt thường là giun bao (Trichinella) và sán dây (Taenia solium). 

Nếu chẳng may ăn phải thịt heo bị nhiễm giun bao, trứng giun bao sẽ vào ruột người. Từ đó, trứng giun nở thành giun rồi qua vách ruột theo máu đi đến các cơ và nằm lại ở đó. Điều này có thể gây đau nhức, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến chết.

Khi ăn phải trứng sán dây, trứng nở thành sán bám chắc vào thành ruột và tranh giành các chất dinh dưỡng. Đây là nguyên nhân khiến cho cơ thể chúng ta gầy yếu dù liên tục nạp chất dinh dưỡng vào người. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc thịt lợn sạch hay không sạch 

Vậy để đảm bảo loại trừ được các yếu tố bẩn của thịt heo, chúng ta cần quan tâm tới những khía cạnh chính:

Heo giống và thức ăn dành cho heo phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Được qua kiểm tra, chứng nhận tự các cơ quan có thẩm quyền. Không chỉ là chất lượng, đến số lượng nguồn thức ăn, thuốc hoặc các thực phẩm bổ xung trong quá trình nuôi heo phải được kiểm chứng về số lượng. Tuyệt đối không sử dụng chất kháng sinh trong thức ăn.

Phương pháp giết mổ phải đảm bảo sao cho thịt heo được tươi ngon nhất. Tiếp đến là vệ sinh trong khâu giết mổ. Những quầy giết mổ phải đảm bảo sạch sẽ và được kiểm tra để loại trừ mầm bệnh có trên sàn. 

Nguy hiểm hơn, nhiều người vì lợi nhuận nhỏ trước mắt mà sử dụng những hoá chất bảo quản để cho thịt bắt mắt. Các loại hoá chất này thường là hàn the (borax), ure…. 

HIỂU THẾ NÀO CHO ĐÚNG VÀ ĐỦ VỀ THỊT LỢN SẠCH?

Trách nhiệm của người tiêu dùng: 

Kể cả khi mua được thịt heo sạch, người dùng cũng cần đảm bảo vệ sinh trong khâu sơ chế thịt heo. 

Cụ thể, khi chế biến thức ăn, phải sử dụng các dụng cụ sạch sẽ.  Dao, kéo bẩn sẽ làm thịt heo dễ bị nhiễm vi khuẩn. Những vi khuẩn này sản sinh ra độc tố rất khó bị phân hủy. Bởi vậy nên kể cả khi được nấu chín, thịt heo chưa hẳn đã sạch. Người chế biến thịt cũng phải giữ cho tay chân không có vết thương và sạch sẽ.

Mua thịt heo sạch ở đâu?

Bạn có thể tham khảo thêm về công nghệ thịt mát tại đây. Ngoài ra, bạn nên tìm mua thịt mát ở những cơ sở uy tín như thịt mát MEATDeli hoặc VinMart để đảm bảo chất lượng thịt. 

Chuỗi cửa hàng thịt mát của MEATDeli ngày càng phát triển của. Không chỉ là ở Hà Nội, việc tìm mua thịt heo sạch ở TP.HCM hay thịt heo sạch ở Đà Nẵng cũng dễ dàng hơn rất nhiều. 

Hy vọng bạn có thể tìm mua cho gia đình nguồn thịt heo sạch chất lượng nhất! Chúc các bạn có những bữa ăn thật ngon miệng!

admin

Related post