KHÁM PHÁ CÔNG NGHỆ THỊT MÁT

KHÁM PHÁ CÔNG NGHỆ THỊT MÁT

Thịt mát là xu hướng được nhiều người tiêu dùng hiện đại ưa chuộng. Nhưng bạn đã thật sự hiểu đúng về thịt mát và công nghệ thịt mát?  Thế nào là thịt mát?   Thị mát được người dân các nước phát triển như Anh, Đức, Mỹ… rất yêu thích. Nguyên nhân chính là […]

Thịt mát là xu hướng được nhiều người tiêu dùng hiện đại ưa chuộng. Nhưng bạn đã thật sự hiểu đúng về thịt mát và công nghệ thịt mát

Thế nào là thịt mát?  

công nghệ thịt mát

Thị mát được người dân các nước phát triển như Anh, Đức, Mỹ… rất yêu thích. Nguyên nhân chính là nhờ độ tươi ngon cùng dinh dưỡng tối ưu của loại thịt này. Khác với thịt nóng, thân thịt lợn ngay sau khi giết mổ ở dạng nguyên con hoặc xẻ đôi trải qua quá trình làm mát. Đảm bảo tâm thịt đạt nhiệt độ từ 0oC đến 4oC trong thời gian không quá 24h sau khi giết mổ. 

Nhiệt độ này là tối ưu để không phát sinh vi khuẩn nguy hiểm. Đây đồng thời là điểm cốt lõi để phân biệt với thịt đông sâu ở nhiệt độ -12oC. Ở nhiệt độ -12oC thịt bị đông cứng, bề mặt khô. Còn ở nhiệt độ mát, thịt vẫn ở trạng thái mềm dẻo, bề mặt ẩm, đàn hồi tốt. Đây là chính là điểm khiến thịt mát “ghi điểm” với người nội trợ. Do khi mua về, họ có thể chế biến ngay, tiết kiệm thời gian rửa trụng và ra đông

Không chỉ ở khâu giết mổ, thịt còn được đóng gói khép kín và bảo quản ở nhiệt độ lý tưởng này. Quá trình bảo quản trong môi trường nhiệt độ thấp đảm bảo thịt mềm và cho chất lượng tốt nhất. Song song đó còn giúp ức chế sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn trên miếng thịt. Nhờ đó, thịt luôn tươi ngon khi đến tay người tiêu dùng.

Công nghệ thịt mát tại Việt Nam

công nghệ thịt mát

Tại Việt Nam, Masan là nhà sản xuất thịt mát hàng đầu thị trường với thương hiệu MEATDeli. Đây là thương hiệu thịt sạch đầu tiên tại Việt Nam được sản xuất theo tiêu chuẩn BRC. Tiêu chuẩn này là hàng đầu thế giới về an toàn vệ sinh thực phẩm.

MEATDeli đang vận hành hai tổ hợp chế biến thịt mát là tại Hà Nam và Long An. Hai tổ hợp thịt có tổng vốn đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng với công suất thiết kế 1,4 triệu con heo/năm. Thiết bị công nghệ tại nhà máy do tập đoàn Marel cung cấp. Đây là doanh nghiệp uy tín thế giới về thiết bị giết mở và chế biến thịt của Hà Lan. Tại nhà máy, công nghệ thịt mát do chính các chuyên gia giàu kinh nghiệm của EU trực tiếp vận hành. 

Ngoài ra, MEATDeli cũng áp dụng hệ thống “3 tuyến kiểm dịch”. Quy trình được thực hiện nghiêm ngặt theo hướng dẫn của bộ NN-PTNT và Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế.

Công nghệ đóng gói thịt mát

Đối với thịt mát, đóng gói là một trong những công đoạn quan trọng nhất. Hiện nay, công nghệ đóng gói Oxy Fresh 9 là công nghệ phổ biến tại các nước Châu Âu. Phương pháp này thay đổi thành phần không khí bên trong bao bì bằng hỗn hợp các loại khí. Mục tiêu là để ức chế các tác nhân gây hỏng thịt. Hay nói đơn giản, giúp cho thịt “thở” một chiều. 

Trong lĩnh vực chế biến thịt, khí O2 giúp giữ màu thịt tươi và tự nhiên. Loại khí này cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn hiếm khí. Công nghệ thịt mát này giúp giữ khí O2 cho miếng thịt luôn tươi hồng, bắt mắt. Nhờ vậy, thịt mát có thể duy trì chất lượng ở mức cao nhất. Thời gian sử dụng cũng được kéo dài lên đến 9 ngày kể từ lúc đóng gói.

admin

Related post