KHUYẾN KHÍCH NGƯỜI DÂN DÙNG THỊT MÁT ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN

KHUYẾN KHÍCH NGƯỜI DÂN DÙNG THỊT MÁT ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN

Thịt mát là loại thịt được làm mát (thịt nghỉ) ở vào giai đoạn chín mùi (chín tới, chín sinh học) sau giết mổ. Giai đoạn này gồm hàng loạt phản ứng hóa học diễn ra trong cơ. Sự hoạt hóa của các men (enzyme) sẽ phân cắt chất đạm trong cơ, từ đó làm […]

Thịt mát là loại thịt được làm mát (thịt nghỉ) ở vào giai đoạn chín mùi (chín tới, chín sinh học) sau giết mổ. Giai đoạn này gồm hàng loạt phản ứng hóa học diễn ra trong cơ. Sự hoạt hóa của các men (enzyme) sẽ phân cắt chất đạm trong cơ, từ đó làm cho thịt mềm dần. Đồng thời, các tiền chất hương vị cũng được hình thành. Các hương vị này sẽ góp phần tạo ra mùi thơm đặc trưng của thịt sau khi nấu nướng.

“Hiện nay, thịt mát đang được sử dụng rất phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới”. Đây là thông tin từ Thạc sĩ Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hồ Chí Minh. Thịt mát nôm là thịt sau khi giết mổ công nghiệp, được làm mát trong một thời gian. Sau đó, thịt được pha lóc, đóng gói mới đưa ra thị trường tiêu thụ. Toàn bộ các công đoạn này được thực hiện nghiêm ngặt, hạn chế tối thiểu nhiễm vi sinh. Bảo quản ở nhiệt độ mát giúp ức chế vi sinh vật phát triển để trong thời gian. Đồng thời, các phản ứng sinh hóa được diễn ra thuận lợi. Điều này giúp thịt đạt được độ mềm và có mùi thơm tự nhiên khi nấu nướng.

KHUYẾN KHÍCH NGƯỜI DÂN DÙNG THỊT MÁT ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN

Chuyện của “nóng” và “mát”

Thạc sĩ Nguyễn Phước Trung phân tích, tại Việt Nam, người dân trước giờ vẫn thường sử dụng thịt nóng. Đây là loại thịt được đưa thẳng đến điểm kinh doanh sỉ và lẻ ngay sau giết mổ. Quá trình bán hàng, người bán chủ yếu giữ khô. Họ sẽ không để thịt tiếp xúc với nước để bảo quản thịt. Chất lượng của loại thịt này không được đảm bảo như thịt mát. Thậm chí, thịt làm lạnh trong quầy làm mát tại các siêu thị hiện nay cũng chưa đúng nghĩa là thịt mát. Loại thịt này chủ yếu được làm lạnh để bảo quản, chậm hư hỏng.

Thực tế, cách giết mổ hiện nay tại Việt Nam đang theo trình tự là heo được giết mổ từ sáng sớm. Sau đó, heo được đưa đi phân phối và về đến bếp ăn chế biến. Lúc này, thịt đang rơi vào giai đoạn tê cóng. Có thể bạn chưa biết, nhưng đây là trạng thái khiến thịt bị mất chất lượng, kể cả về cảm quan. Do vậy, khi ăn sẽ thấy thịt có phần khô cứng, không mềm mại. Mùi vị của thịt cũng không thơm tự nhiên.

Tóm lại, để có thịt thơm ngon và vệ sinh, sau khi giết mổ, phải được trải qua một quá trình chín tới (hay còn là chín sinh học) trước khi được tiêu thụ. Quá trình này tốn vài ngày trong điều kiện bảo quản hoàn hảo ở nhiệt độ mát. Thói quen sử dụng thịt nóng, giết mổ thủ công hiện này sẽ khiến khả năng vấy nhiễm vi sinh vật cao. Thịt không thể có được thịt chất lượng tốt được.

Công nghệ thịt mát là gì? Tham khảo ngay

2.Thay đổi thói quen tiêu dùng

Điều kiện hiện tại ở Việt Nam thường nóng ẩm, nhất là vào mùa hè. Điều này giúp ể vi khuẩn thâm nhập, sinh sôi thuận lợi trong nhiều loại thực phẩm. Trong đó, có các loại thịt gia súc gia cầm tươi sống bảo quản không đúng cách. Nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân cũng ngày càng cao. Tuy vậy, thói quen tiêu dùng của người dân không thể nhanh chóng thay đổi được. Chính vì thế, hiện ngành nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh đang tăng cường truyền thông. Các cơ quan có thẩm quyền đang khuyến cáo người dân hướng đến sử dụng thịt mát. Hiện nay, chỉ có một đơn vị đảm bảo quy trình sản xuất thịt mát uy tín là thịt mát MEATDeli. Thương hiệu này đã đầu tư hơn 2800 tỷ đồng để xây dựng 2 tổ hợp chế biến thịt mát. 2 tổ hợp này tọa lạc Long An và một ở Hà Nam. Bạn có thể tham khảo thêm về thịt lợn mátthị trường thịt mát nhé!

Mua thịt mát ở đâu? Tìm hiểu ngay

Nỗ lực tác động đến người dân

Theo Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh, hiện nay nhiều DN lớn của thành phố đã đầu tư vào cơ sở thịt mát. Động thái này nhằm đảm bảo quy trình giết mổ công nghiệp để sản xuất. Từ đó, thành phố sẽ cung ứng đủ cho người tiêu dùng thịt mát đảm bảo vệ sinh và chất lượng tốt. Năm 2020, công suất giết mổ công nghiệp của các nhà máy trên thành phố đạt khoảng 15.530 con heo/ngày. Con số này tương ứng với 1.052 tấn thịt heo. Về gia cầm, công suất đạt đến  300.000 con gia cầm (tương ứng 450 tấn thịt/ngày). Riêng thịt bò là 300 con bò/ngày (tương ứng 45 tấn thịt/ngày). Số lượng này đáp ứng 100% nhu cầu tiêu dùng thịt heo và gia cầm của thành phố.

Việc bố trí nhà máy giết mổ công nghiệp trên địa bàn cũng được tính toán hợp lý. Các nhà máy gắn với vùng sản xuất nguyên liệu, chế biến công nghiệp. Điều này giúp đảm bảo an toàn dịch bệnh và bảo vệ môi trường. Hơn nữa, đây là tiền đề để  đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Người dùng có cơ hội sử dụng sản phẩm thịt lợn thơm ngon, an toàn và chất lượng. Hơn nữa, việc này còn mở ra cơ hội lớn cho xuất khẩu thịt heo Việt Nam. Để đẩy mạnh nhu cầu thịt mát, chúng ta phải thực hiện công tác truyền thông, quảng bá hiệu quả.Điều này giúp cả người bán và người mua hiểu đúng về thịt mát và lựa chọn sử dụng thay thế thịt nóng theo thói quen cũ.

admin

Related post