NÊN MUA THỊT HEO MÁT HAY THỊT HEO NÓNG (PHẦN 2)

NÊN MUA THỊT HEO MÁT HAY THỊT HEO NÓNG (PHẦN 2)

Thịt heo mát được chế biến theo mô hình khép kín. Điều này giúp thịt được sạch sẽ và tin tưởng hơn cách giết mổ truyền thống. Thịt heo mát nếu để trong tủ lạnh có thể sử dụng trong vòng 9 ngày. Giá thịt heo mát sẽ đắt hơn từ 15-30%. Hương vị thịt […]

Thịt heo mát được chế biến theo mô hình khép kín. Điều này giúp thịt được sạch sẽ và tin tưởng hơn cách giết mổ truyền thống.

Thịt heo mát nếu để trong tủ lạnh có thể sử dụng trong vòng 9 ngày. Giá thịt heo mát sẽ đắt hơn từ 15-30%. Hương vị thịt heo mát sẽ khác với hương vị của thịt heo nóng truyền thống. Do đó có thể cũng là một rào cản với những người thích hương vị truyền thống. Tuy nhiên, sự thay đổi hương vị này là cần thiết. Nó đem đến rất nhiều những lợi ích lâu dài về mặt dinh dưỡng lẫn an toàn thực phẩm. Trong tương lại, chúng ta sẽ loại bỏ được rất nhiều vấn đề liên quan đến thịt bẩn tràn lan nếu người dùng tập trung sử dụng thịt mát hơn.

NÊN MUA THỊT HEO MÁT HAY THỊT HEO NÓNG (PHẦN 2)
NÊN MUA THỊT HEO MÁT HAY THỊT HEO NÓNG (PHẦN 2)

Chính vì thế mà thịt mát là sản phẩm được tiêu thụ tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới (như EU, Mỹ). Không có gì bàn cãi nếu nói thịt mát cũng là xu hướng phát triển của nền công nghiệp giết mổ Việt nam. Dự đoán xu hướng tiêu dùng tại Việt Nam sẽ chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa.

Ngược lại, có một vài ý kiến cho rằng thịt heo nóng không an toàn, cụ thể:

  • Ở môi trường bên ngoài khoảng 4 – 5 tiếng, thịt nóng có thể bị nhiễm vi sinh có hại. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy sức khỏe của bạn.
  • Trên thực tế, đa số thịt được bán ở ngoài chợ truyền thống là thịt nóng. Thịt này tiềm ẩn các nguy cơ nhiễm khuẩn, đặc biệt là khuẩn salmonella. Tỷ lệ thịt heo nhiễm khuẩn salmonella trên thị trường lên tới 40%.
  • Thịt nóng theo cách sản xuất hiện nay sẽ không còn tươi chỉ trong vòng một thời gian ngắn sau giết mổ. Trong khi đó, thịt mát vẫn giữ nguyên chất lượng tươi ngon sau nhiều ngày.
  • Trong thực tế, sản phẩm thịt trên thị trường Việt Nam hiện nay chỉ tồn tại hai dạng thịt. Đó là thịt nóng ngay sau khi giết mổ được đem đi tiêu thụ và thịt đông lạnh. Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới còn sử dụng dạng thịt nóng ngay sau giết mổ. Loại thịt mà sẽ ngay lập tức bị giảm chất lượng. Lí do là vi sinh vật và enzyme và rất khó để kiểm soát, dẫn đến tình trạng thịt bị ôi thiu.

Ý kiến cá nhân sẽ như thế nào?

Theo ý kiến cá nhân của chúng tôi, với thịt nóng truyền thống, nếu quá trình giết mổ diễn ra hợp vệ sinh. Việc bán hàng trên các quầy kệ hợp sinh, thì lịch sử hàng nghìn năm cho thấy không có vấn đề gì với sức khỏe người dùng. Khi có một khái niệm thịt mát mới và chỉ ra rằng thịt cũ không an toàn thì có thể không khách quan và toàn diện. Cơ bản, thịt nóng được tiêu thụ trong ngày; phù hợp với tập quán bán lẻ tại chợ. Thịt nóng cũng được dùng ngay trong ngày của người tiêu dùng việt nam bằng ăn chín, uống sôi. Vì vậy nên nguy cơ ô nhiễm cũng được giảm xuống mức thấp nhất.

Tuy nhiên, việc các cơ sở chế biến thịt làm ăn không đàng hoàng, gian dối vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn. Việc truy rõ nguồn gốc và đảm bảo các cơ quan vẫn gặp nhiều khó khăn hiện tại. Đảm bảo rằng thịt nóng được sản xuất đúng tiêu chuẩn 100% trên khắp cả nước vẫn là nhiệm vụ tốn rất nhiều thời gian. 

Thịt mát cũng có những rủi ro trong khâu sản xuất. Đặc biệt là vấn đề đảm bảo điều kiện bảo quản 0-4oC ở tất cả các khâu từ sản xuất; chế biến; bảo quản; vận chuyển. Tuy nhiên, quá trình sản xuất thịt mát hiện nay được giám sát rất chặt chẽ. Thịt mát dễ truy xuất nguồn gốc, dễ tiêu chuẩn hóa và kiểm soát chất lượng. Các cơ sở chế biến thịt mát không rải rác chi chít trên cả nước. Chính vì vậy mà thịt mát được đảm bảo an toàn hơn rất nhiều.

Nếu bạn muốn sự yên tâm hơn bạn có thể lựa chọn thịt mát. Nếu bạn muốn hương vị truyền thống, bạn có thể chọn những nơi bán hàng thịt nóng. 

Với bài viết này, hy vọng bạn có cái nhìn tổng quan hơn về công nghệ thịt mát.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin khác về thịt heo mát tại đây!

admin

Related post