NHẬN BIẾT THỊT HEO SẠCH “ĐÚNG CHUẨN”?

NHẬN BIẾT THỊT HEO SẠCH “ĐÚNG CHUẨN”?

Thịt heo cung cấp lượng lớn protein và năng lượng cho cơ thể. Thịt chiếm đến 30 – 50% khẩu phần ăn hàng tuần của mỗi gia đình. Loại thực phẩm này cũng chứa nhiều vitamin nhóm B như thiamine, riboflavin, niacin. Một số khoáng chất như calci, kali và sắt ở dạng dễ hấp […]

Thịt heo cung cấp lượng lớn protein và năng lượng cho cơ thể. Thịt chiếm đến 30 – 50% khẩu phần ăn hàng tuần của mỗi gia đình. Loại thực phẩm này cũng chứa nhiều vitamin nhóm B như thiamine, riboflavin, niacin. Một số khoáng chất như calci, kali và sắt ở dạng dễ hấp thụ cũng được có trong thịt heo. Do dễ tiêu hóa, thịt heo sạch thường được dùng cho trẻ em, người cao tuổi, người mới khỏi ốm.

Thế nào là thịt heo sạch?

thịt heo sạch

Thịt heo sạch là thịt tươi, không nhiễm vi khuẩn, không có ký sinh trùng như giun sán. Thịt cũng sản xuất từ heo không nuôi bằng cám tăng trọng, không tồn dư hóa chất và không có chất bảo quản.

Khi nhìn bề ngoài, thịt heo sạch có lớp bì và mỡ dày, đàn hồi, màu đỏ hoặc hồng tươi. Thớ thịt không có lẫn hạt. Bên ngoài miếng thịt sạch có màng khô, màu hồng nhạt chứ không đỏ. Miếng thịt không phải toàn nạc mà có cả nạc lẫn mỡ.

Nếu heo không bị cho ăn cám tạo nạc, thịt sẽ có lớp mỡ dày khoảng 1.5 – 2cm. Giữa phần nạc và mỡ liên kết chặt và không có dịch màu vàng tiết ra. Khi ấn tay vào và bỏ tay ra miếng thịt sẽ không dính vào tay do bị nhão hay bị lõm.

Mỡ và da càng dày chứng tỏ heo được nuôi lâu. Nếu mỡ có màu trắng sáng chứng tỏ không chứa chất tăng trọng, heo khoẻ mạnh, không mắc bệnh.

Nếu mua đúng thịt heo sạch, người tiêu dùng sẽ thấy thớ thịt săn chắc, đàn hồi tốt. Thịt cũng không có mùi ôi thiu. Lúc nấu thịt lên, sẽ nghe mùi thơm, không bị ra nước. Nước luộc thịt cũng trong và có váng mỡ lớn.

Làm sao nhận biết thịt heo sạch, tươi, chưa nhiễm khuẩn?

thịt heo sạch

Thịt tươi có bề mặt sáng, khô, không ướt hay nhớt. Thớ thịt săn chắc, mịn đều, mặt cắt bóng và căng. Thịt đàn hồi tốt, không để lại vết lõm khi ấn vào. Khi sờ thịt, có cảm giác dẻo dính nhẹ, độ mềm vừa phải. Thịt tươi có mùi thơm của thịt khi ngửi.

Với thịt heo sạch, tươi, miếng thịt sẽ có màng ngoài khô, óng ả, màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Nếu đã ôi thiu hay nhiễm khuẩn, thịt sẽ có màu hơi thâm hoặc xanh nhạt. Không bóng mà nhớt, đồng thời bốc mùi khó chịu.

Thịt heo nhiễm ký sinh trùng thì thế nào?

Thịt heo nhiễm giun sán thường có các kén sán nằm xen lẫn giữa các thớ thịt. Khi mua, người dùng nên để ý những vùng có gân mỡ như bắp, vai, đầu.

Nếu bạn thấy những hạt nhỏ trắng như hạt gạo xen giữa các thớ thịt thì không nên mua. Khi cắt thịt nên cắt theo thớ. Một khi phát hiện kén sán thì phải bỏ ngay, đừng tiếc. Vì thịt nhiễm ký sinh trùng có thể lây bệnh cho cả gia đình, rất nguy hiểm.

Cách nhận biết thịt heo có chất tăng trọng, chất tạo nạc

Không phải thịt heo nào ít mỡ cũng đều do chất tạo nạc hay ăn tăng trọng. Bởi vì vẫn có giống heo siêu nạc.

Có một số dấu hiệu nhận biết thịt heo bị cho ăn chất tạo nạc hoặc tăng trọng. Chẳng hạn như màu đỏ đậm khác thường, đôi khi có những đốm đỏ, mùi tanh. Hay Thịt khô cứng, ít đàn hồi, lớp mỡ mỏng, lỏng lẻo, phần nạc và mỡ tách rời. Hoặc lúc cắt có dịch vàng chảy ra, khi luộc nhiều váng, nước có mùi hôi. Khi xào ra nhiều nước, ăn khô và ngấy.

admin

Related post