Phân biệt thịt lợn hữu cơ, thịt lợn sạch và thịt lợn mát

Phân biệt thịt lợn hữu cơ, thịt lợn sạch và thịt lợn mát

Đây là 3 khái niệm thường gặp khi nói về thịt lợn. Tuy nhiên thế nào là thịt lợn hữu cơ, thịt lợn sạch, và thịt lợn mát? Tại sao lại có 3 khái niệm như vậy? Đây là băn khoăn của nhiều người. Thịt lợn là món ăn chiếm tỉ trọng rất lớn trong […]

Đây là 3 khái niệm thường gặp khi nói về thịt lợn. Tuy nhiên thế nào là thịt lợn hữu cơ, thịt lợn sạch, và thịt lợn mát? Tại sao lại có 3 khái niệm như vậy? Đây là băn khoăn của nhiều người. Thịt lợn là món ăn chiếm tỉ trọng rất lớn trong bữa ăn của người Việt. Thịt lợn vừa rẻ, thơm ngon lại dễ chế biến. Tuy nhiên, thị trường thịt lợn sạch còn lộn xộn. Đa số là thịt không có thương hiệu. Làm sao để lựa được thịt ngon cho gia đình là bài toán của nhiều bà nội chợ. 

Nhiều loại thịt được quảng cáo là thịt hữu cơ, thịt sạch, hay thịt mát. Cụ thể các khái niệm này là gì. Chúng tôi sẽ giải đáp trong bài viết sau đây. 

Thịt lợn hữu cơ

Thịt của con lợn được nuôi dưỡng và chăm sóc trong môi trường hoàn toàn tự nhiên. Đó là thịt lợn hữu cơ. Lợn hữu cơ được cho ăn thức ăn thuần tự nhiên như rau, củ, cám ngô, cám gạo. Những thức ăn này, không chứa hoóc-môn tăng trưởng nào. Tất nhiên cũng không có chất tạo nạc, tăng trọng, hay sản phẩm biến đổi gen. 

Vì vậy, lợn tăng trưởng tốt, khỏe mạnh. Lợn cũng không cần sự can thiệp của thuốc kháng sinh. 

Nhờ đó, hàm lượng protein trong thịt lợn sạch hữu cơ cao hơn lợn thông thường. Thịt lợn hữu cơ chắc hơn do tỉ lệ nước thấp. 

Tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng đáng báo động. Chính vì vậy, xu hướng chọn thịt lợn hữu cơ đang trở thành tất yếu. Từ khóa này rất hot với đa số người tiêu dùng. 

Tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng kém, thức ăn chăn nuôi không còn chất lượng. Chính vì vậy nên xu hướng lựa chọn thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ đang trở thành tất yếu. Do đó, “thịt lợn hữu cơ” đang là từ khóa tìm kiếm của đa số người tiêu dùng. 

Sự khác biệt giữa thịt lợn sạch và thịt lợn hữu cơ 

Vậy thịt lợn hữu cơ khác lợn sạch thế nào?

Khác biệt đầu tiên là ở nguồn gốc của thịt.

Trong khi đó, lợn sạch không bắt buộc nuôi trong điều kiện trên. Thức ăn của lợn sạch đa dạng lơn. Nhưng khi xuất chuồng, lợn sạch phải đáp ứng được tiêu chuẩn Lý – Hóa – Sinh.

Như vậy, thịt lợn hữu cơ là mức tiêu chuẩn cao nhất đối với các sản phẩm từ thịt hiện tại. Nhưng số lượng ít, không đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Thịt mát là gì

Thịt lợn mát khác với lợn sạch ở khâu chế biến. Thân thịt sau khi giết mổ được xẻ đôi hoặc để nguyên con. Sau đó làm mát thân thịt từ 0 đến 4oC. Đây là nhiệt độ tối ưu để ức chế vi khuẩn nguy hiểm. Đặc biệt, nhiệt độ này là đặc điểm phân biệt thịt mát và thịt đông lạnh.  0 – 4oC giúp thịt lợn dẻo, mềm, bề mặt ẩm, thịt đàn hồi tốt. 

Phân biệt thịt lợn hữu cơ, thịt lợn sạch và thịt lợn mát

Dây chuyền chế biến thịt mát MEATDeli

Hiện nay, thịt lợn sạch MEATDeli là sản phẩm thịt lợn mát duy nhất tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Châu Âu.  Thương hiệu thuộc công ty Masan MEATLiffe. Masan MEATLIfe có 2 nhà máy chế biến thịt mát. Đặt tại Hà Nam và Long An. 

Cùng tham khảo thông tin về thị trường thịt tại đây nhé!

admin

Related post