PHÂN BIỆT THỊT LỢN SẠCH VÀ THỊT LỢN BẨN THẾ NÀO?

PHÂN BIỆT THỊT LỢN SẠCH VÀ THỊT LỢN BẨN THẾ NÀO?

Khi đi chợ làm sao phân biệt được thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn, không chứa hóa chất? Sau đây là một số mẹo vặt giúp các chị em nhận biết.  Thịt lợn là loại thực phẩm quen thuộc thường được dùng để chế biến món ăn trong gia đình. Thế nhưng trên thị trường […]

Khi đi chợ làm sao phân biệt được thịt lợn sạch và thịt lợn bẩn, không chứa hóa chất? Sau đây là một số mẹo vặt giúp các chị em nhận biết. 

Thịt lợn là loại thực phẩm quen thuộc thường được dùng để chế biến món ăn trong gia đình. Thế nhưng trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi bán thịt lợn “bẩn”, hoặc lợn chứa hóa chất.

Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế cho biết, hóa chất thường dùng trong thịt lợn siêu nạc là clenbuterol. Đây là chất có thể gây độc cho cơ thể, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. Nếu nhiễm phải clenbuterol, cơ thể người dùng sẽ bị rối loạn nhịp tim. Và dẫn đến nhiều tình trạng khác như: tăng huyết áp, co thắt phế quản, run cơ. Nghiêm trọng hơn, còn gây ra tình trạng phù nề, liệt cơ.

Do đó, để tránh mua phải thịt lợn “bẩn” gây hại cho sức khỏe, chị em nội trợ cần đặc biệt lưu ý. Hãy tham khảo các mẹo sau để lựa chọn đúng loại thịt lợn sạch, an toàn cho gia đình mình nhé.

Màu sắc thịt lợn sạch

thịt lợn sạch

Những miếng thịt lợn sạch, không có thuốc thường có màu hồng. Thịt không bị đỏ rực và nhìn rất tươi. Còn các loại thịt lợn siêu nạc thường chứa ractopamine và clenbuterol. Nên có màu đỏ sậm khác thường. Thịt còn trông rất bóng và sáng, trên da lợn có thể xuất hiện nhiều đốm đỏ.

Thử độ đàn hồi của thịt lợn sạch

Với những miếng thịt lợn sạch thì khối thịt sẽ rắn chắc với độ đàn hồi cao. Các thớ thịt đều nhau và khi thái thịt sẽ không xuất hiện dịch bất thường. Còn thịt lợn siêu nạc chứa hóa chất độc hại. Sờ lên bề mặt khối thịt sẽ có cảm giác bên trong ứ nước.

Thêm nữa, nếu thịt lợn có tẩm ướp muối diêm hay hàn the, miếng thịt sẽ rất tươi. Khi cầm vào thịt sẽ thấy cứng nhưng khô. Thớ thịt săn và không bị dính. Tuy nhiên, lúc cắt, khối thịt sẽ cứng bên ngoài nhưng bên trong lại nhũn nhão. Lúc rửa thịt sẽ thấy màu nhợt nhạt và mùi tanh hôi, vô cùng khó chịu.

Quan sát lớp mỡ lợn 

thịt heo sạch

Thông thường, thịt lợn sạch sẽ có lớp mỡ dày trong khoảng 1,5 – 2cm. Những miếng thịt nào có lớp mỡ và da càng dày thì chứng tỏ lợn càng được nuôi trong thời gian lâu. Và ắt hẳn không dùng cám tăng trọng. Ngoài ra, những con lợn khỏe

admin

Related post