Thịt lợn sạch hữu cơ lí thuyết và thực tế

Thịt lợn sạch hữu cơ lí thuyết và thực tế

Thịt lợn sạch hữu cơ là thịt của lợn được nuôi dưỡng và chăm sóc trong môi trường hoàn toàn tự nhiên. Lợn được cho ăn bằng thức ăn hoàn toàn tự nhiên: cám ngô, cám gạo, rau, củ… Và, không sử dụng bất kì loại hooc-môn tăng trưởng, tăng trọng, chất tạo nạc, hay […]

Thịt lợn sạch hữu cơ là thịt của lợn được nuôi dưỡng và chăm sóc trong môi trường hoàn toàn tự nhiên. Lợn được cho ăn bằng thức ăn hoàn toàn tự nhiên: cám ngô, cám gạo, rau, củ… Và, không sử dụng bất kì loại hooc-môn tăng trưởng, tăng trọng, chất tạo nạc, hay các sản phẩm biến đổi gen nào khác.

Tuy nhiên, đó chỉ là tiêu chuẩn mà các cơ sở sản xuất đặt ra. Và lợn nuôi theo tiêu chuẩn chung của sản phẩm hữu cơ. Trên thực tế, thịt lợn sạch hữu cơ chưa được định nghĩa một cách chính xác mà chỉ có thực phẩm hữu cơ, rau hữu cơ.

Theo Wikipedia, thực phẩm hữu cơ là những loại thực phẩm được sản xuất bằng phương thức và tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ. Tiêu chuẩn thực phẩm hữu cơ khác nhau trên thế giới.

Nông nghiệp hữu cơ nói chung luôn hướng đến nuôi trồng thúc đẩy cân bằng sinh thái. Và, đa dạng kèm bảo tồn đa dạng sinh học. Tiêu chuẩn hữu cơ trong nông nghiệp hạn chế tình trạng sử dụng thuốc trừ sâu, Và, cả các loại thuốc diệt cỏ, phân bón tổng hợp. Đồng thời không được phép xử lý bằng dung môi công nghiệp, chiếu xạ, hoặc các chất phụ gia thực phẩm tổng hợp.

thịt lợn hữu cơ

 Thịt lợn sạch hữu cơ đang là xu hướng lựa chọn của người dùng

Từ đó, nhiều người chăn nuôi đã đưa ra định tính về thịt lợn sạch hữu cơ là sản phẩm thịt lợn được nuôi trong môi trường tiêu chuẩn. Lợn được cho ăn bằng thức ăn hoàn toàn tự nhiên như cám ngô, cám gạo, rau, củ. Đồng thời, thức ăn không chứa hóc môn tăng trưởng, chất tăng trọng hay các chất tạo nạc. Vì vậy,lợn khỏe mạnh, tăng trưởng tốt, sạch bệnh và không cần dùng đến thuốc kháng sinh.

Do vậy, thịt lợn sạch hữu cơ có hàm lượng protein cao hơn lợn thông thường. Tỷ lệ nước tự do thấp nên thịt chắc hơn. 

Ngoài ra, hiện thị trường có một số tiêu chuẩn, công nghệ chăn nuôi theo phương pháp hữu cơ mới. Đó là công nghệ nông nghiệp E.M (Effective Microorganisms) của Nhật Bản.

Theo đó, thay vì nằm trên nền xi măng, lợn được nằm trên một lớp đất. Trên đó, có tưới chế phẩm E.M của Nhật. Điều này giúp toàn bộ chất thải được vi sinh vật có lợi phân hủy hết.

Công nghệ này giúp trang trại luôn sạch sẽ, không mùi hôi của chất thải và ruồi, muỗi.

Quy trình giết mổ thịt lợn sạch hữu cơ cũng không giết mổ chọc tiết như thông thường. Lợn sẽ được làm ngất bằng khí CO2 rồi sau đó từ từ được đưa vào dây chuyền giết mổ. Vì vậy, lợn không bị sợ hãi, căng thẳng trong suốt quá trình giết mổ. Chất lượng thịt vì vậy cũng mềm ngon hơn.

Mặc dù chưa được quy chuẩn nhất định. Nhưng, xu hướng lựa chọn thực phẩm sạch, hữu cơ đang trở thành tất yếu. . Thức ăn chăn nuôi luôn được yêu cầu đạt chuẩn.

“thịt lợn sạch hữu cơ” đang là từ khóa tìm kiếm của đa số người tiêu dùng. Các hệ thống siêu thị và cửa hàng tiện lợi uy tín thường được tin tưởng tìm tới. Đây là kênh phân phối chủ yếu của thực phẩm hữu cơ nói chung và thịt lợn nói riêng.

admin

Related post