THỊT LỢN SẠCH HỮU CƠ – THỊT LỢN SẠCH – THỊT LỢN MÁT

THỊT LỢN SẠCH HỮU CƠ – THỊT LỢN SẠCH – THỊT LỢN MÁT

Thịt lợn sạch hữu cơ là gì? Thịt hữu cơ có tốt hơn thịt thường không? Khi nghe đến thịt lợn sạch hữu cơ, chắc chắn có nhiều người không hiểu. Thịt hữu cơ là gì? Thịt hữu cơ có tốt hơn thịt thường không? Thịt lợn sạch hữu cơ là thịt của con lợn […]

Thịt lợn sạch hữu cơ là gì? Thịt hữu cơ có tốt hơn thịt thường không? Khi nghe đến thịt lợn sạch hữu cơ, chắc chắn có nhiều người không hiểu. Thịt hữu cơ là gì? Thịt hữu cơ có tốt hơn thịt thường không?

Thịt lợn sạch hữu cơ là thịt của con lợn được nuôi dưỡng và chăm sóc trong môi trường hoàn toàn tự nhiên. Lợn được cho ăn bằng những thức ăn hoàn toàn tự nhiên như cám ngô, cám gạo, rau, củ… Những thức ăn này không được trộn lẫn bất kì loại hooc-môn tăng trưởng nào. Thức ăn tất nhiên cũng không có cả chất tăng trọng, chất tạo nạc, hay các sản phẩm biến đổi gen khác. 

Chính vì lẽ đó, lợn khỏe mạnh, tăng trưởng tốt. Lợn cũng không bị bệnh mà không cần sự can thiệp của thuốc kháng sinh. 

Cũng như vậy mà thịt lợn hữu cơ có hàm lượng protein cao hơn lợn thông thường. Tỷ lệ nước tự do trong cơ thể lợn thấp nên thịt lợn hữu cơ cũng chắc hơn.

Tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng kém, thức ăn chăn nuôi không còn chất lượng. Chính vì vậy nên xu hướng lựa chọn thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ đang trở thành tất yếu. Do đó, “thịt lợn hữu cơ” đang là từ khóa tìm kiếm của đa số người tiêu dùng. 

TÌM HIỂU THỊT LỢN SẠCH HỮU CƠ - THỊT LỢN SẠCH - THỊT LỢN MÁT

Thịt lợn sạch hữu cơ là gì? Thịt hữu có có đảm bảo chất lượng của thịt lợn sạch không? 

Câu trả lời ngay đây! Thịt lợn sạch là thịt phải đạt đủ 3 tiêu chuẩn sạch về: Lí học, Hóa Học và Sinh học.

Lí học: Trong thịt không lẫn những thành phần nào ngoài thành phần của thịt. Ví dụ như mảnh kim loại gãy, bị giắt vào khi lợn trong lúc tiêm hay mổ xẻ thịt…

Hóa học: Thịt không được có các chất tồn dư của thuốc, hay hóa chất lợn ăn vào trước đó. Những loại thuộc này bao gồm kháng sinh, kim loại nặng, chì (Pb), Asen, thủy ngân (Hg)…

Sinh học: Thịt sạch về mặt sinh học là thịt không có ký sinh trùng gây bệnh. Những ký sinh trùng này có thể là virus, giun, sán…

Sự khác biệt giữa thịt lợn hữu cơ và thịt lợn sạch

Thế sự khác biệt của thịt lợn sạch hữu cơ và thịt lợn sạch nằm ở đâu? Cùng nhau giải đáp nhé!

Có thể nhận thấy khác biệt đầu tiên giữa thịt lợn hữu cơ và thịt lợn sạch nằm ở nguồn gốc của thịt:

Thịt lợn hữu cơ bắt buộc là thịt từ những con lợn được nuôi trong điều kiện thức ăn tiêu chuẩn. Bản chất thức ăn là hoàn toàn tự nhiên và hữu cơ. 

Trong khi đó, thịt lợn sạch không bắt buộc là sản phẩm được nuôi lớn trong điều kiện hữu cơ. Lợn sạch có thể cho ăn bằng nhiều nguồn thức ăn khác. Dù vậy, khi xuất chuồng thành sản phẩm ra thị trường thì phải đáp ứng được 3 tiêu chuẩn Lí – Hóa – Sinh như trên. 

Có thể nói, thịt heo hữu cơ đảm bảo điều kiện thịt sạch và là mức tiêu chuẩn cao nhất đối với sản phẩm từ thịt hiện tại. Trên thị trường hiện chỉ có một sản phẩm thịt đáp ứng được yêu cầu này, đó là thịt mát.

Thịt mát là gì?

Thịt mát là thân thịt lợn ngay sau khi giết mổ ở dạng nguyên con hoặc xẻ đôi trải qua quá trình làm mát ở nhiệt độ từ 0oC đến 4oC. Đây là nhiệt độ tối ưu để không phát sinh vi khuẩn nguy hiểm. Đặc biệt, điều này cũng là đặc điểm cốt lõi để phân biệt với thịt đông sâu ở nhiệt độ -12oC tại các ngăn tủ lạnh. Ở nhiệt độ mát, thịt vẫn ở trạng thái mềm dẻo, bề mặt ẩm, đàn hồi tốt thịt.

Lợn để sản xuất thịt mát được nuôi dưỡng và chăm sóc trong môi trường hoàn toàn tự nhiên. Lợn được cho ăn bằng những thức ăn hoàn toàn tự nhiên: cám ngô,cám gạo, rau, củ… Trong thức ăn đảm bảo không có bất cứ hóa chất gây hại nào. Ngoài ra, để được gọi là thịt mát, phải đảm bảo quy định nghiêm ngặt. Lợn được làm sạch tuyệt đối từ khâu con giống – chăn nuôi theo tiêu chuẩn – vận chuyển vật sống đến nơi giết mổ – giết mổ – làm mát – pha lóc – đóng gói – vận chuyển – bảo quản sản phẩm. 

Hiện tại, Việt Nam chỉ có một thương hiệu thịt heo mát duy nhất có sản phẩm đạt chuẩn thịt mát châu Âu. Thương hiệu này là MEATDeli của đơn vị Masan MEATLiffe. Ngoài ra, Beefdaily cũng đang phấn đấu để trở thành đơn vị phân phối thịt bò mát cho người Việt. Về mảng thịt mát gia cầm, MEATDeli đang cố gắng phát triển sản phẩm này bằng cách hợp tác với Vietgap. Đây là đơn vị phân phối thịt gia cầm và những sản phẩm gia cầm chất lượng hàng đầu của Việt Nam

Tìm hiểu thêm về thịt mát?

Công nghệ thịt mát là gì? Tham khảo ngay!

Tìm hiểu về thịt mát MEATDeli tại đây!

Vậy giờ bạn đã hiểu rõ các khái niệm về thịt sạch, thịt mát, thịt hữu cơ rồi chứ? Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn chọn lựa cho mình những sản phẩm thịt chất lượng và bổ dưỡng nhất cho gia đình! Chúc các bạn có những bữa ăn thật ngon miệng!

admin

Related post