THỜI CỦA THỊT MÁT CÔNG NGHỆ 4.0

THỜI CỦA THỊT MÁT CÔNG NGHỆ 4.0

THỜI CỦA THỊT MÁT CÔNG NGHỆ 4.0

Sử dụng thịt mát đang là một xu hướng tiêu dùng đang được nhiều người lựa chọn. Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi vẫn còn diễn biến phức tạp, việc sử dụng những sản phẩm thịt lợn đảm bảo an toàn, truy xuất nguồn gốc rõ ràng là một giải pháp giúp hạn […]

Sử dụng thịt mát đang là một xu hướng tiêu dùng đang được nhiều người lựa chọn. Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi vẫn còn diễn biến phức tạp, việc sử dụng những sản phẩm thịt lợn đảm bảo an toàn, truy xuất nguồn gốc rõ ràng là một giải pháp giúp hạn chế lây lan dịch bệnh, hình thành một ngành chăn nuôi hiện đại.

 

Thị trường tiềm năng trị giá 18 tỷ USD

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường thịt tại Việt Nam đang được đánh giá vô cùng tiềm năng với trị giá lên tới 18 tỷ USD. Tuy nhiên, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NNPTNT) ước tính, có đến 90% lượng thịt heo bán ra thị trường hàng ngày là thịt nóng (mới mổ). Thói quen sử dụng thịt nóng cùng phương thức vận chuyển thủ công vừa mất an toàn vệ sinh thực phẩm vừa tạo nguy cơ lây lan dịch bệnh.

THỜI CỦA THỊT MÁT CÔNG NGHỆ 4.0

Dây chuyền chế biến thịt hiện đại của MEAT Deli.

Chính vì vậy, cơ quan quản lý nhà nước đã xây dựng hành lang pháp lý nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển thịt mát. Đáng mừng là, dù sản phẩm thịt mát của một số doanh nghiệp mới được trình làng nhưng người tiêu dùng đã đón nhận nhiệt tình nhờ chất lượng đảm bảo, truy xuất nguồn gốc rõ ràng, giá cả ổn định ngay cả khi giá thịt lợn hiện đang nhảy múa do nguồn cung khan hiếm hậu dịch tả lợn châu Phi.

Masan được biết đến là doanh nghiệp tiên phong xây dựng tổ hợp chế biến thịt mát tại Hà Nam, với công suất 1,4 triệu con heo/năm, tương đương 140.000 tấn, tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng. Sản phẩm thịt mát MEAT Deli của Masan được chế biến theo công nghệ hiện đại và heo được làm ngất trước khi giết mổ nhằm đảm bảo chất lượng thịt, sau đó hệ thống làm lạnh giúp thịt duy trì nhiệt độ 0-4 độ C.

Tháng 10/2018. Tiêu chuẩn quốc gia về thịt mát được ban hành, tháng 12/2018, thịt mát MEAT Deli chính thức ra mắt người tiêu dùng và thu hút hơn 800.000 người tiêu dùng chỉ sau 9 tháng có mặt trên thị trường. Toàn bộ quá trình pha lọc, đóng gói, phân phối và bảo quản, thịt mát MEAT Deli được duy trì nhiệt độ ổn định từ 0 độ C đến 4 độ C. Theo một khảo sát của Nielsen, 97% người tiêu dùng xác nhận sản phẩm thịt heo MEATDeli tươi ngon.

Ngoài Masan, Công ty Biển Đông và Deheus cũng đã liên kết xây dựng nhà máy giết mổ, chế biến thịt heo tại Nam với công suất lên đến 350.000 heo thịt mỗi năm. Trong khi đó, Vissan cũng đang chuyển hướng sang sản xuất kinh doanh thịt mát và từng bước vận động người tiêu dùng thay đổi thói quen này.

“Việc sử dụng thịt mát sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển và không làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt do được bảo quản lạnh, sản xuất theo một công nghệ đặc biệt làm chậm quá trình phát triển vi sinh, đảm bảo hơn về an toàn vệ sinh thực phẩm. “Sản xuất thịt mát còn giúp tối đa hóa công suất hoạt động của nhà máy, giảm ách tắc trong quá trình lưu thông” – ông Nguyễn Ngọc An, Tổng Giám đốc Vissan đánh giá.

Thịt mát tốt cho sức khỏe

Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, thịt mát là thịt heo ngay sau khi giết mổ được qua quy trình làm mát để đạt nhiệt độ tâm sản phẩm ở phần thịt dày nhất 0-4 độ C trong thời gian 16-24 giờ.

Heo nguyên liệu dành cho thịt mát được yêu cầu phải có nguồn gốc rõ ràng, do cơ quan kiểm tra thú y xác nhận; không được vận chuyển liên tục quá tám giờ, được nghỉ ngơi ít nhất sáu giờ trước khi giết mổ.

Bên cạnh đó, heo nguyên liệu làm thịt mát phải được làm ngất trước khi giết mổ (chết êm ái), được làm mát ở dải nhiệt độ 0-4 độ C trong thời gian 16-24 giờ sau giết mổ, sau đó pha thịt trong phòng lạnh 7-12 độ C. Khi bán cũng phải duy trì bảo ôn trong dải nhiệt độ 0-4 độ C…

Ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đánh giá, so với thịt nóng, việc kinh doanh sản phẩm thịt mát có những yêu cầu khắt khe hơn, sản phẩm phải được bảo quản ở nhiệt độ mát, bày bán trong tủ mát đảm bảo điều kiện vệ sinh. Các cửa hàng tiện ích, siêu thị, trung tâm thương mại thích hợp bán sản phẩm này.

“So với thịt nóng, việc sử dụng thịt mát sẽ tốt cho sức khỏe; so với thịt đông lạnh, sử dụng thịt mát an toàn hơn và thịt mát chắc chắn ngon hơn thịt đóng hộp” – ông Tiệp khẳng định.

Ngoài ra, ông Tiệp cho biết thêm, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đang xây dựng phần hai tiêu chuẩn thịt mát cho thịt trâu, bò, gia cầm vì đây là xu hướng tiêu dùng tất yếu của thế giới.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Như Tiệp cũng khuyến cáo, không ngoại trừ khả năng các nhà sản xuất, chế biết và kinh doanh thịt sẽ sử dụng tên “thịt mát” để thu hút người tiêu dùng nhưng quá trình sản xuất lại không đảm bảo đúng quy chuẩn đề ra cho thịt mát.

Nếu một sản phẩm thịt nào đó bày bán trên thị trường có ghi “thịt mát”, nhưng khi kiểm tra và truy xuất nguồn gốc mà công nghệ không theo tiêu chuẩn thịt mát sẽ bị xử phạt. “Thịt mát phải đúng là thịt mát. Thịt mát bày bán ra thị trường mà không có tủ mát bảo quản thì rõ ràng đã vi phạm. Thịt mát phải đảm bảo truy xuất nguồn gốc, nếu không đúng sẽ bị phạt” – ông Tiệp cho biết thêm.

Nhà máy Meat Hà Nam hiện cung cấp sản phẩm thịt mát cho hai thị trường Hà Nội và TP.HCM với hơn 390 điểm bán qua các hệ thống của MEATDeli và chuỗi siêu thị Vinmart, CoopMart và CoopXtra. Theo một khảo sát của Nielsen, 97% người tiêu dùng xác nhận sản phẩm thịt heo MEATDeli tươi ngon.

 

Tháng 9/2019, thịt mát MEATDeli đã được chứng nhận tiêu chuẩn BRC – tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm do Hiệp hội bán lẻ Anh quốc (British Retailer Consortium) thiết lập. Hiện đã có hơn 130 quốc gia áp dụng tiêu chuẩn BRC về an toàn thực phẩm.

Tính đến thời điểm hiện nay, trong lĩnh vực chế biến thịt tươi thì nhà máy Meat Hà Nam của công ty Masan MEATLife, nơi sản xuất thịt mát MEATDeli, là nhà máy đầu tiên và duy nhất đạt chứng nhận về tiêu chuẩn BRC tại Việt Nam.

MEATDeli được sản xuất theo công nghệ châu Âu, do các chuyên gia giàu kinh nghiệm của châu Âu trực tiếp vận hành, giám sát và kiểm nghiệm.

Nhà máy Meat Hà Nam hiện cung cấp sản phẩm thịt mát cho hai thị trường Hà Nội và TP HCM với hơn 390 điểm bán qua các hệ thống của MEATDeli và chuỗi siêu thị Vinmart, CoopMart và CoopXtra.

 

 

 

 

admin

Related post