TÌM HIỂU CÔNG NGHỆ THỊT MÁT ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

TÌM HIỂU CÔNG NGHỆ THỊT MÁT ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Công ty Cổ phần Masan Nutri-Science (MNS) đã khánh thành Dự án Tổ hợp chế biến thịt MNS Meat Long An. “Việc củng cố mô hình chế biến thịt mát của MSN là bước ngoặt lớn góp phần thay đổi thói quen tiêu dùng của người Việt Nam từ trước đến nay”. Đây là ý […]

Công ty Cổ phần Masan Nutri-Science (MNS) đã khánh thành Dự án Tổ hợp chế biến thịt MNS Meat Long An. “Việc củng cố mô hình chế biến thịt mát của MSN là bước ngoặt lớn góp phần thay đổi thói quen tiêu dùng của người Việt Nam từ trước đến nay”. Đây là ý kiến của ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Masan đã áp dụng công nghệ thịt mát đầu tiên tại Việt Nam.

Ông Bùi Văn Cường nói thêm rằng, khi việc sử dụng thịt mát trở nên phổ biến sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Đặc biệt là đảm bảo an toàn tại các bếp ăn tập thể cho công nhân lao động.

Chia sẻ thêm, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản cũng đóng góp nhiều ý kiến.Theo ông, hiện người tiêu dùng Việt Nam đang sử dụng rất nhiều thịt lợn. Tỉ lệ sử dụng cao thứ hai sau Trung Quốc. Tuy nhiên, thói quen phổ biến từ trước tới nay của họ là sử dụng thịt tươi.

THỊT MÁT MEATDELI - NGƯỜI VIỆT THÊM LỰA CHỌN ĂN SẠCH

Trong khi đó, theo chuẩn mực quốc tế, loại thịt có chất lượng cao nhất phải là thịt mát. Thịt mát phải từ nguồn lợn chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm. Thịt sau đó được đưa về nhà máy giết mổ theo đúng Tiêu chuẩn quốc tế. Khi giết mổ xong, thịt mát phải được làm mát từ 0-4 độ C. Nhiệt độ này được giữ trong suốt quá trình sau giết mổ, pha lóc, vận chuyển, bảo quản, phân phối. Thậm chí, tới đây, tại MNS, thịt còn được đóng gói ngay sau khi giết thịt với công nghệ Oxy-Fresh. Điều này giúp nhằm ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập tối đa.

Sau khi chế biến sinh hóa từ nhiệt độ 0-4 độ C, thịt mát vẫn giữ được hương vị đặc thù thơm ngon. Đặc biệt, thịt mát có được hàm lượng dinh dưỡng và không phát sinh độc tố. Đây là tiêu chuẩn mà các quốc gia tiên tiến trên thế giới vốn đã ứng dụng từ rất lâu.

Được biết, trước đó, MNS đã khởi công xây dựng Tổ hợp chế biến thịt đầu tiên tại Hà Nam. Tổ hợp này có công suất thiết kế là 1,4 triệu con lợn/năm, tương đương 140.000 tấn/năm. Dự án có mức vốn đầu tư đến hơn 1.000 tỉ đồng.

Marel là công ty hàng đầu thế giới về thiết bị giết mổ, chế biến thịt của Hà Lan cung cấp. Toàn bộ quy trình sản xuất thịt mát sẽ được tiến hành theo công nghệ thịt mát từ châu Âu. Lần đầu tiên công nghệ thịt mát này có mặt tại Việt Nam.  Nhà máy được vận hành theo tiêu chuẩn BRC – tiêu chuẩn hàng đầu thế giới về an toàn thực phẩm. Sản phẩm thịt mát MEATDeli của Masan đã được bán ra thị trường từ ngày 23/12/2018. MEATDeli đã đáp ứng theo Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN 12429:2018). Sau gần 2 năm, thịt mát từ Masan đã đón nhận rất nhiều phản hồi tích cực từ người dùng.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã chính thức ký Quyết định về Thịt mát . Đây là công cụ kỹ thuật và pháp luật quan trọng trong việc hình thành sản phẩm mới. Thịt mát theo TCVN 12429:2018 được quy định nghiêm ngặt về điều kiện nguyên liệu vật nuôi. Cả tiêu chuẩn giết mổ và bảo quản cũng được giám sát rất chặt chẽ.

Các dạng sản phẩm như cắt miếng hoặc xay được pha lọc phải được vận chuyển, bảo quản ở nhiệt độ từ 0-4 độ C. Trong quá trình pha lọc, nhiệt độ sản phẩm thịt luôn được duy trì ở mức thấp hơn 7 độ C. Nhiệt độ phòng pha lọc và đóng gói luôn được duy trì dưới 12 độ C.

Quá trình bảo quản này giúp ức chế hoạt động của hệ vi sinh vật trên miếng thịt. Chúng ta vẫn đảm bảo các quá trình sinh hóa của thân thịt.Từ đó, miếng thịt đảm bảo tới tay người tiêu dùng ở trạng thái sinh hóa tốt nhất mà vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm.

Với quy trình giết mổ như vậy, thời gian bảo quản và sử dụng thịt mát lên đến 12 ngày. Thực tế này có khác so với một số nước. Ở Mỹ, châu Âu sử dụng lên đến 14 ngày, tùy thuộc vào trang thiết bị và khí hậu ở từng nước.

Thịt mát MEATDeli, hay còn được người tiêu dùng gọi là thịt mát Masan, đã chiếm trọn tình cảm của người tiêu dùng sau chỉ hơn 2 năm ra mắt. 

Chúng ta hoàn toàn có thể mơ về một thị trường toàn thịt sạch đã được kiểm chứng. Từ đó,việc kiểm soát vệ sinh ATTP trong ngành thịt cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Công nghệ thịt mát có thể nâng thị trường thịt lên một tầm cao mới trong tương lai.

admin

Related post