TRIỂN VỌNG XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN THỊT MÁT VỚI THỊT BÒ

NÊN MUA THỊT HEO MÁT HAY THỊT HEO NÓNG (PHẦN 2)

TRIỂN VỌNG XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN THỊT MÁT VỚI THỊT BÒ

Trong xu hướng tiêu dùng ngày nay, việc sử dụng các sản phẩm thịt mát đang được tăng dần. Do đó, cùng với việc xây dựng tiêu chuẩn dành cho thịt heo, tiêu chuẩn dành cho thịt trâu, bò cũng đang được xây dựng. Thịt bò mát theo các quy trình sản xuất phổ biến […]

Trong xu hướng tiêu dùng ngày nay, việc sử dụng các sản phẩm thịt mát đang được tăng dần. Do đó, cùng với việc xây dựng tiêu chuẩn dành cho thịt heo, tiêu chuẩn dành cho thịt trâu, bò cũng đang được xây dựng.

Thịt bò mát theo các quy trình sản xuất phổ biến trên thế giới tương tự thịt heo. Cụ thể, thân thịt ngay sau khi giết mổ được qua quá trình làm mát để hạ nhiệt độ tâm thịt xuống từ 0 – 4oC. Thịt được kiểm soát trong môi trường mát đảm bảo với thời gian nhất định. Quá trình pha lọc, đóng gói được thực hiện trong môi trường thấp hơn 10oC. Mọi tiếp xúc bề mặt và các thiết bị đều được khử khuẩn triệt để trước khi sử dụng. Thịt đã pha lóc đựng trong  loại bao túi chất lượng cao có tỷ lệ trao đổi oxy (OTR) thấp. Điều này giúp cho việc ủ hóa, chín sinh học được đảm bảo, hạn chế tối đa lượng oxy tiếp xúc. Đồng thời, quy trình này cũng giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn ô nhiễm.

Sử dụng thịt mát là xu thế chung của thế giới  

Công nghệ thịt mát là gì? Cụ thể, thịt được đóng gói được bảo quản trong môi trường nhiệt độ dưới 4oC. Thời gian bảo quản là 14  – 20 ngày để hoàn thành toàn bộ quá trình ủ hóa. Tiếp theo toàn bộ quá trình vận chuyển, bảo quản, phân phối sản phẩm đều đảm bảo trong nhiệt độ từ 0 – 4oC. Quy trình làm mát được kiểm soát nghiêm ngặt. Sản phẩm có những đặc tính chất lượng đặc trưng ưu việt. Mức độ đảm bảo an toàn vệ sinh cao với thời gian sử dụng cũng kéo dài so với thịt tươi hiện nay.

Tuy nhiên, đến nay Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới còn sử dụng phổ biến dạng thịt nóng. Loại thịt mà sẽ ngay lập tức bị giảm chất lượng do không kìm hãm được hoạt động của vi sinh vật. Các enzyme cũng rất khó để kiểm soát và ảnh hưởng tình trạng an toàn vệ sinh.

TRIỂN VỌNG XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN THỊT MÁT VỚI THỊT BÒ

Yêu cầu về chất lượng?

Tại Việt Nam, chế biến thịt bò mát là một lĩnh vực mới. Việc đầu tư dây chuyền sản xuất thịt bò mát đòi hỏi nguồn kinh phí lớn. Hiện tại chỉ một vài doanh nghiệp mới bắt đầu xây dựng nhà máy và đưa vào sản xuất.

Thịt trâu, bò sẽ giúp nâng tầm ngành công nghiệp giết mổ và chế biến thịt nói chung. Thịt trâu, bò tại Việt Nam cũng hướng gần đến thị trường xuất khẩu. Theo nhận định của các chuyên gia, trong tương lai thịt mát sẽ là xu hướng phát triển của nền công nghiệp giết mổ, chế biến thịt. Chế biến thịt trâu, bò mát là mục tiêu hướng đến trong quá trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất từ nhỏ lẻ sang chế biến công nghiệp. Quá trình quản lý theo chuỗi, truy xuất nguồn gốc sản phẩm cũng đáp ứng các tiêu chí xuất khẩu của các thị trường.

Thịt mát mua ở đâu? 

Hiện tại, thịt mát MEATDeli đã khá thành công với chuỗi cửa hàng ở Hà Nội lẫn Thành phố Hồ Chí Minh. Bên canh đó, các doanh nghiệp kinh doanh thịt bò đang rất mong muốn tiêu chuẩn quốc gia về thịt trâu, bò mát ra đời . Điều này để phân biệt rõ thịt bò mát với các sản phẩm thịt bò đông lạnh nhập khẩu rồi rã đông để mát. Từ đó, một môi trường kinh doanh minh bạch và cạnh tranh lành mạnh sẽ ra đời.

Hiện, nhu cầu đối với các loại thịt và sản phẩm thịt ngày càng tăng. Sản lượng thịt bò xuất chuồng có xu hướng tăng mạnh nhất (năm 2018 đạt 3,98% so với mức 2,22% của thịt heo). Tuy nhiên, hiện sản lượng thịt bò nội địa chỉ bằng khoảng 9% sản lượng thịt heo nội địa. Mức tiêu thụ thịt trung bình của người Việt Nam đạt gần 40 kg/người/năm thì thịt trâu, bò. Con số đó mới chiếm khoảng 6 – 7%, trong khi tỷ lệ này trên thế giới khoảng 25 – 30%.

Theo đánh giá, việc áp dụng tiêu chuẩn thịt mát với thịt trâu, bò đã trở thành xu hướng chung. Masan với dây chuyền hiện đại đi vào hoạt động với thịt heo mát MEATDeli. Xu hướng sử dụng thịt trâu, bò mát cũng đang tăng lên. Việc thông qua xây dựng, ban hành sớm tiêu chuẩn quốc gia về thịt trâu, bò mát nhằm khuyến khích các doanh nghiệp giết mổ, kinh doanh thịt trâu, bò mát. Đây cũng là giúp ngành chăn nuôi có thêm điều kiện thuận lợi để phát triển.

Tìm hiểu thêm về thị trường Việt Nam tại đây

Tiêu chuẩn Quốc gia có quy định yêu cầu với nguyên liệu, yêu cầu kỹ thuật. Yêu cầu về điều kiện bảo quản, phân phối cũng phải đảm bảo an toàn thực phẩm. Những yêu cầu trong tiêu chuẩn này là việc làm đón đầu trong công tác quản lý, minh bạch. Điều này cũng húc đẩy sự cạnh tranh kinh doanh lành mạnh. Các doanh nghiệp sản xuất phải có được nền tảng đầy đủ về mặt pháp lý. Người tiêu dùng được tiếp cận và tiêu thụ một sản phẩm ngon và an toàn cho sức khỏe.

admin

Related post