Vì sao thịt lợn sạch hữu cơ “ghi điểm” với chị em nội trợ?

Vì sao thịt lợn sạch hữu cơ “ghi điểm” với chị em nội trợ?

An toàn thực phẩm là vấn đề nhức nhối hiện nay, đặc biệt là tại các đô thị lớn. Có thể thấy, nhiều loại thực phẩm trên thị trường không có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng. Chất lượng thực phẩm không kiểm chứng được, chỉ dựa vào niềm tin của người mua dành cho […]

An toàn thực phẩm là vấn đề nhức nhối hiện nay, đặc biệt là tại các đô thị lớn. Có thể thấy, nhiều loại thực phẩm trên thị trường không có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng. Chất lượng thực phẩm không kiểm chứng được, chỉ dựa vào niềm tin của người mua dành cho người bán. Mua thực phẩm ở chợ, người bán hàng nào cũng giới thiệu hàng mình bán là an toàn. Vì vậy, thịt lợn sạch hữu cơ là sản phẩm thịt lợn cao cấp nhất hiện nay ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng và ngày càng cao của người tiêu dùng. Vì các sản phẩm đều có xuất xứ rõ  ràng, sạch sẽ. Nếu có vấn đề về chất lượng, hoàn toàn có thể khiếu nại được. Thực phẩm sạch, hữu cơ cũng được coi là xu hướng tiêu dùng tương lai.

Chị em “mê mệt” thịt lợn sạch hữu cơ

Thịt lợn là thực phẩm đã quá quen thuộc với người Việt. Loại thịt dễ chế biến, thơm ngon, giá cả phải chăng. Ngày nay, ngoài các sản phẩm thịt lợn thông thường, đã có thêm nhiều sản phẩm cao cấp. Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng và ngày càng cao của người tiêu dùng. Thịt lợn sạch hữu cơ là dòng sản phẩm thịt lợn cao cấp nhất hiện nay. 

Thịt sạch hữu cơ được nhiều gia đình tin dùng
Thịt sạch hữu cơ được nhiều gia đình tin dùng

Từ khoảng năm 2012 – 2013, thịt lợn sạch hữu cơ đã xuất hiện tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, khi vấn đề thực phẩm bẩn nhức nhối. Nhiều vụ thịt lợn bị phát hiện lạm dụng chất cấm trong chăn nuôi. Lợn kém chất lượng được “hô biến” thành lợn sạch, thậm chí lợn giả bò… Người tiêu dùng mới sốt sắng tìm kiếm các sản phẩm thịt sạch cho bữa cơm gia đình. Trong đó, thịt lợn sạch hữu cơ được cho là một trong các lựa chọn tốt nhất. 

Tuy vậy, nhiều người vẫn không hiểu rõ về khái niệm này. Thậm chí nhiều người hiểu sai hoàn toàn về thực phẩm hữu cơ nói chung và thịt lợn sạch hữu cơ. 

Hiểu như nào cho đúng về thịt lợn sạch hữu cơ?

Trước tiên, ngay từ khâu chọn con giống, lợn hữu cơ phải theo đúng tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn này được Bộ Nông nghiệp quy định. Tiếp đó, là quá trình nuôi dưỡng. Lợn được nuôi theo phương pháp hữu cơ, môi trường và thức ăn phải hoàn toàn tự nhiên. Tuyệt đối không sử dụng: Chất tạo nạc; hormone tăng trưởng, tăng trọng, các sản phẩm biến đổi gen. Cùng với đó, không sử dụng kháng sinh tăng trưởng tổng hợp. 

Trang trại được đầu tư tiên tiến, đầu tư công sức chăm sóc. Bên cạnh đó là chi phí chăn nuôi tốn kém.
Trang trại được đầu tư tiên tiến. 

Kiểm soát chặt chẽ từ khâu chăn nuôi đến giết mổ

Khu chuồng nuôi lợn riêng biệt, lợn được nằm trên nền đệm lót. Đệm lót này được xử lý bằng vi sinh vậy. Hệ thống chuồng nuôi được hỗ trợ quạt gió công suất cao. Chính vì vậy, chất thải của lợn sẽ tự phân hủy nhờ vi sinh vật. Điều này không tạo ra mùi hôi khó chịu, hạn chế nhiễm khuẩn từ chất thải. 

Thức ăn của lợn cần phải đạt chứng nhận hữu cơ. Không cám công nghiệp, phụ phẩm, thuốc trừ sâu, các chất kích thích tăng trưởng,…

Lợn được ăn cám hữu cơ. Là đậu tương, cám gạo được lên men tự nhiên. Thức ăn này có độ ẩm cao hơn cám thường. Hệ tiêu hóa của lợn sẽ được kích thích nhờ nhờ hệ men vi sinh trong cám. Tăng cường lợi khuẩn, giúp lợn phát triển, có sức đề kháng cao hơn. Không cần sử dụng kháng sinh nhưng vẫn hạn chế được nguy cơ dịch bệnh trong chăn nuôi. 

Những cá thể lợn không đạt tiêu chuẩn sẽ được tách khu riêng để tiêu hủy. Tránh việc lợn còi cọc, ốm yếu lây bệnh sang lợn khỏe. Quy trình chăn nuôi được kiểm soát khắt khe, kiểm tra thường xuyên. Tiếp đến quy trình giết mổ đảm bảo khép kín, hiện đại.

Nuôi dưỡng, giết mổ đòi hỏi tiêu chuẩn cao nên thịt lợn hữu cơ có chất lượng vượt trội. Thịt ngon, giàu dinh dưỡng và an toàn. Vì vậy, giá thịt lợn hữu cơ thường cao gấp 2 – 3 lần thịt thông thường. 

Quy trình giết mổ hiện đại
Quy trình giết mổ hiện đại

Dù vậy, loại thịt này vẫn luôn “cháy hàng”. Bởi số lượng cung cấp ra thị trường chưa nhiều, trong khi nhu cầu ngày càng tăng.

 

admin

Related post