Bài học cuộc sống từ cô giáo dạy Sử

Bài học cuộc sống từ cô giáo dạy Sử

Hồi đi học, tôi ghét nhất là môn Sử vì cảm giác phải học thuộc lòng, nhớ nhiều chi tiết. Nhưng đến năm cấp 3, cô giáo dạy Sử là người đã xóa tan những định kiến ấy, giúp tôi chủ động tìm tòi, đọc sách sử như một thú vui. Sau mười năm tôi […]

Hồi đi học, tôi ghét nhất là môn Sử vì cảm giác phải học thuộc lòng, nhớ nhiều chi tiết. Nhưng đến năm cấp 3, cô giáo dạy Sử là người đã xóa tan những định kiến ấy, giúp tôi chủ động tìm tòi, đọc sách sử như một thú vui.
Sau mười năm tôi mới có dịp trở lại trường cũ. Bôn ba làm việc xa quê, công việc và cuộc sống thường nhật cuốn đi, trường xưa vẫn còn đó mà nào có mấy khi về thăm thầy, thăm lớp. Mọi thứ không thay đổi nhiều, sân trường vẫn rợp bóng cây bàng, hàng phượng vĩ, những chiếc ghế đá quen thuộc vẫn ở đó. Tiếng thầy cô giảng bài vang vang trong nắng. Những gương mặt thơ ngây của đám học trò khiến tôi nhớ lại bao kỷ niệm thời cắp sách.

Hồi đi học, tôi ghét nhất là môn Sử vì cảm giác phải học thuộc lòng, nhớ nhiều chi tiết. Nhưng đến năm cấp 3, cô giáo dạy Sử là người đã xóa tan những định kiến ấy, giúp tôi chủ động tìm tòi, đọc sách sử như một thú vui.

Cô luôn dạy chúng tôi phải biết tự phấn đấu vươn lên. Cô thường bảo, lịch sử chứa đựng những bài học quý báu, lưu giữ gốc rễ của một quốc gia. Hiểu biết về sử sách không chỉ giúp mỗi người gìn giữ văn hóa của dân tộc và còn học được những bài học kinh nghiệm thiết thực, làm giàu cho vốn sống.

Khi những mùa thi tới, chúng tôi thường mang tập sách đển nhà cô học và ôn bài cho nhau, những điểm nào chưa rõ thì hỏi thêm cô. Cô hay mang nước và đồ ăn vặt, khi thì những chiếc bánh bông lan nhỏ cô tự nướng, khi thì khoai, bắp luộc. Đám học sinh cấp 3 đối với cô vẫn như những đứa trẻ được cô chăm bẵm từng ly nước, miếng ăn.

Đám học trò xưa của cô nay đã lớn, đứa làm công ty đa quốc gia, đứa làm công chức hay tự kinh doanh cũng không sao quên được những lời dạy, những kiến thức mà cô đã truyền đạt. Cô luôn dạy cách làm sao để hiểu và nhớ về một sự kiện lịch sử lâu nhất. “Chỉ khi các em hiểu rõ nguyên nhân tại sao và giải thích được những sự kiện thì em mới có thể làm tốt một bài lịch sử”.

Là một học sinh chuyên văn nên tôi rất thích những môn xã hội, đặc biệt là tìm hiểu những kiến thức lịch sử, tuy nhiên lại không thể nhớ được những thông tin quá chi tiết. Khi còn học ở trung học cơ sở tôi đã được nghe những thông tin về cô với phương pháp dạy hay, là một giáo viên giỏi ở trường. Và khi theo học cô tôi thực sự bị thuyết phục bởi cách phương pháp giảng dạy lôi cuốn, dễ hiểu, dễ nhớ.

Trong những giờ giảng, cô nhấn mạnh đến những sự kiện then chốt nhất, có tính quyết định đến giai đoạn lịch sử đang nghiên cứu. Cô thường dặn chúng tôi: “Muốn học được lịch sử thì cần phải biết hệ thống kiến thức, tóm gọn vấn đề chính rồi triển khai các chi tiết nhỏ tiếp theo. Các em có thể tìm thêm những nguồn tài liệu chọn lọc khác để bổ trợ cho kiến thức ở trường. Kiến thức mênh mông, chỉ có sự tò mò và khao khát học giỏi mới giúp các em tiến xa”.

Theo lời khuyên của cô, mỗi chúng tôi đều nhớ rất rõ những vấn đề cốt lõi của lịch sử. Dù một vài chi tiết nhỏ có thể bị quên đi theo lời gian, nhưng những điểm chính yếu thì không thể phai mờ. Có những sự kiện vì sự tò mò, thích khám phá và tìm hiểu thêm, tôi đã tìm xem những bộ phim, tác phẩm văn học liên quan để có thêm những góc nhìn đa chiều.

Trưởng thành, tôi nhận ra rằng chính cô giáo dạy Sử là người đã truyền cho tôi phương pháp học hiệu quả, khuyến khích sự tò mò và đam mê kiến thức để tôi có thể tự học hỏi ở các lĩnh vực mới mẻ. Có lẽ nhờ cô mà những bài giảng lịch sử vẫn thấm nhuần trong tôi. Mỗi khi tiếp cận một sự kiện tôi không quên tìm kỹ về nguyên nhân của nó.

Tôi luôn mãi nhớ những kỷ niệm về cô, kỷ niệm về thời học trò và những bài giảng quý báu mà cô đã trao tặng. Đó là những ký ức tôi sẽ luôn trân trọng như món quà quý giá nhất của cuộc đời.

Hội bạn chúng tôi mỗi khi gặp nhau lại hay nhắc về cô. Chúng tôi biết rằng, cô vẫn nhớ và vẫn luôn dõi theo hành trình của học trò. Mỗi dịp về thăm, cô vẫn nhớ mặt, gọi tên từng đứa và nhắc lại những kỉ niệm của đám “nhất quỷ nhì ma” rồi cô trò đều bật cười vui vẻ. Mỗi dịp 20/11, nếu ở xa không về thăm cô được, chúng tôi vẫn nhắc nhau gọi điện chúc mừng và hỏi thăm cô. Mỗi cuộc gọi điện thoại đôi khi chỉ 10 – 20 phút nhưng gợi lại biết bao kỷ niệm, lòng yêu thương và sự biết ơn gửi đến cô. Những lần thăm hỏi ấy nhắc nhớ chúng tôi rằng, dù bận bịu thế nào, cũng đừng nên để mất kết nối với những người thầy cô cho bạn những bài học đi theo suốt cuộc đời.

Nhà mạng di động Reddi (thuộc Công ty Mobicast – Thành viên của Tập đoàn Masan) sẽ chính thức ra mắt vào ngày 20/11. Nhân dịp ra mắt vào Ngày Nhà giáo Việt Nam, Reddi đầu số 055 tổ chức chương trình Đấu giá chọn sim số ý nghĩa, đuôi 2011 “Reddi sóng khỏe – Thầy trò vui vẻ” để xóa nhòa khoảng cách, gửi tặng và kết nối ngay với thầy cô, tìm về kí ức mái trường xưa.
Tham gia đấu giá từ 12h00 ngày 12/11/2021 đến 12h00 ngày 19/11/2021 tại website: https://reddiglobal.com/dau-gia-sim

Nguồn: Eva.vn

admin

Related post