MẸO PHÂN BIỆT THỊT HEO SẠCH VÀ BẨN DÀNH CHO CÁC CHỊ EM NỘI TRỢ

MẸO PHÂN BIỆT THỊT HEO SẠCH VÀ BẨN DÀNH CHO CÁC CHỊ EM NỘI TRỢ

Thịt heo là món ngon bổ dưỡng. Nếu ta biết cách lựa chọn thịt heo sạch và ngon, chúng sẽ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết trong các món ăn thường ngày của gia đình. Nhưng bên cạnh đó, nếu chúng ta không biết cách phân biệt thịt heo sạch và bẩn, thì […]

Thịt heo là món ngon bổ dưỡng. Nếu ta biết cách lựa chọn thịt heo sạch và ngon, chúng sẽ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết trong các món ăn thường ngày của gia đình. Nhưng bên cạnh đó, nếu chúng ta không biết cách phân biệt thịt heo sạch và bẩn, thì sẽ đem lại nhiều hậu quả khi phải sử dụng loại thực phẩm này. Hãy cùng chúng mình điểm qua vài một vài bí kíp giúp chị em nấu được một bữa ăn tuyệt vời nhờ thịt heo sạch nhé.

Thế nào là thịt heo sạch?

Thịt heo sạch được hiểu đơn giản nhất là loại thịt được mổ từ những con heo khỏe mạnh, không bị tiêm thuốc tạo nạc cũng như các hóa chất bảo quản. Tiêu chuẩn 1 con heo có thể xuất chuồng phải nặng 50 – 60kg, thậm chí nặng hơn.

Đa số nhiều người nghĩ rằng, heo được nuôi bằng cám gạo, rau xanh… như cách nuôi truyền thống mà nhiều nông dân các miền quê hay nuôi mới được gọi là  thịt heo sạch. Tuy nhiên, Những con lợn được nuôi theo kiểu công nghiệp, ăn bột, cám công nghiệp vẫn đảm bảo sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Chúng cũng được xem là heo sạch, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Làm thế nào để phân biệt thịt heo sạch – bẩn

Nhận biết thịt heo sạch được nuôi theo kiểu công nghiệp qua những đặc điểm như: Có lớp bì dày, lớp mỡ cũng dày hơn thịt lợn bình thường, phần thịt như ba chỉ hay thịt mông thường nhiều mỡ. Tuy nhiên, khi chế biến, thịt công nghiệp sạch thường có sự khác biệt.

Cụ thể như sau:

 • Lớp mỡ dày nhưng có màu trắng, ăn giòn, không bị ngấy như thịt heo nuôi bằng cám tăng trưởng.
 • Khi cho vào nồi đem luộc nước rất trong, không váng bẩn, không ra nhiều nước. Mùi thơm, thớ thịt nhỏ, không nổi váng, thời gian chế biến tương đối nhanh. Nếu nấu canh mà thịt có màu hơi đục, mùi hôi,chấm mỡ li ti là thịt chưa đảm bảo.
 • Đối với loại thịt giống siêu nạc hoặc giống lai từ nước ngoài này, bạn cần nhận biết thịt sạch như sau: thịt có màu hơi hồng không đỏ rực, thịt có cả nạc và mỡ, không nạc hoàn toàn, lớp mỡ và bì càng cứng, heo càng được nuôi lâu, không ăn cám tăng trọng, mỡ trắng nghĩa là con lợn khỏe mạnh, không dịch bệnh.Nhận biết thịt sạch cần tỉ mỉ kỹ càng
 • Thịt heo sạch khối thịt chắc, độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều và lúc chế biến sẽ có mùi thơm, không bị ra nước. Ngược lại, heo nuôi bằng hóa chất thường có độ căng khác thường, trương mỏng như có chứa nước bên trong, trên da thường xuất hiện những đốm đỏ. Heo siêu nạc có phần nạc sát với da, mỡ ít chỉ mỏng, có màu đỏ như thịt bò, khi nấu chín sẽ không béo nhiều.
 • Thịt heo bẩn không chỉ là thịt lợn nuôi bằng cám tăng trọng. Còn rất nhiều loại khác như: nhiễm bệnh, tiêm thuốc, tẩm ướp hàn the, hóa chất bảo quản… Những mẫu thịt này được xử lý nên rất tươi, cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không dính…
 • Khi cắt vào sâu bên trong, thịt heo bẩn dạng này khá nhũn. Còn chảy dịch, có mùi, độ đàn hồi kém. Một số trường hợp sẽ thấy thịt có màu đỏ tươi do người bán thoa phẩm màu, tuy nhiên khi ấn mạnh tay hoặc rửa với nước, bạn sẽ thấy phẩm màu dính trên tay, thớ thịt chuyển sang màu vàng nhạt. Đó là loại thịt bẩn, có sử dụng hóa chất.

  Học cách phân biệt thịt heo sạch và bẩn để bảo vệ sức khỏe cho bạn cùng gia đình
  Học cách nhận biết thịt heo sạch 

Cách nhận biết thịt heo bẩn:

Thịt heo mang mầm bệnh

 • Heo mang bệnh gạo: Bạn có thể thấy bằng mắt thường khi lợn bị bệnh gạo. Những dấu hiệu như kén giun màu trắng, đốm trắng hình bầu dục và bằng hạt đậu.
 • Bị thương hàn: Xuất hiện nốt xuất huyết lấm tấm hoặc nốt bầm, thịt nhão, tai bị tím.
 • Dịch tả: Dưới da, trên vành tai có những nốt xuất huyết lấm tấm như muỗi đốt.
 • Tụ huyết trùng: Miếng thịt lợn tụ máu, có những mảng bầm.
 • Bệnh đóng dấu: nốt tròn đỏ hoặc màu tía trên bề mặt da. Kích thước các nốt này khác nhau nhưng có hình dạng như đóng dấu.

Cách nhận biết thịt heo sạch với thịt có chất bảo quản

 • Thịt heo ướp chất bảo quản thường có màu đỏ tươi. Thêm vào, thớ thịt săn cứng, mất độ đàn hồi khi ấn tay vào.
 • Dùng dao cắt sâu vào bên trong thịt khá nhũn, chảy dịch, màu thịt hơi thâm và có mùi nồng.
 • Loại thịt ngâm chất bảo quản này khi rửa sẽ chuyển sang màu nhợt nhạt. Mùi tanh rất khó chịu, mỡ thường có màu vàng.
 • Lúc nấu, nước thịt rất đục. Mùi hôi, mỡ trên bề mặt nước sẽ tách thành những hình tròn nhỏ. Không nổi váng mỡ lớn như thịt tươi.

Thịt heo có chất tạo nạc

 • Mùi vị: siêu nạc bằng chất tăng trưởng, chất tạo nạc thường có mùi tanh hơn.
 • Màu sắc: Khác với màu hồng tươi của thịt heo sạch. Thịt dùng chất tăng trọng có màu đỏ đậm, sáng bong, da có thể xuất hiện những đốm đỏ.
 • Lớp mỡ: Heo siêu nạc thường có lớp mỡ mỏng, lỏng lẻo, phần nạc bám sát vào da. Thịt heo sạch có lớp mỡ dày hơn, màu trắng hoặc trắng ngà.
 • Khối thịt: Khối thịt heo sạch chắc chắn, có độ đàn hồi tốt khi ấn xuống, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo.Heo tạo nạc thường có ứ nước bên trong, cục nạc nổi thành u, khi thái có chảy dịch vàng.

admin

Related post