Người tiêu dùng biết ‘vịn’ vào đâu để xác định “thịt sạch”!

Người tiêu dùng biết ‘vịn’ vào đâu để xác định “thịt sạch”!

Nhu cầu sử dụng thịt sạch ngày càng nhiều, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh gia tăng. Vì vậy mà ngày càng nhiều thịt sạch được quảng cáo và bán với giá cao hơn thịt thông thường. Nhưng thực tế, bao nhiêu trong số đó mới đảm bảo tiêu chuẩn “sạch”? Người tiêu […]

Nhu cầu sử dụng thịt sạch ngày càng nhiều, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh gia tăng. Vì vậy mà ngày càng nhiều thịt sạch được quảng cáo và bán với giá cao hơn thịt thông thường. Nhưng thực tế, bao nhiêu trong số đó mới đảm bảo tiêu chuẩn “sạch”? Người tiêu dùng phải dựa vào đâu để xác định sản phẩm mình mua là “ thịt sạch”!

Cứ có mác “sạch” là được giá, hút người mua:

Vì nhu cầu tiêu dùng tăng nên xuất hiện nhiều nơi kinh doanh loại thực phẩm này. Sự bùng nổ của các cơ sở kinh doanh khiến người tiêu dùng vui mừng hơn hẳn. Họ cho rằng giờ đây đã có thêm nhiều lựa chọn để mua các loại thịt sạch. Tuy nhiên, điều này cũng khiến họ băn khoăn không biết thịt sạch là gì? Cơ sở nào mới đang sản xuất thịt sạch thực sự. Liệu tiêu chuẩn nào để biết được đâu mới là thịt sạch? Giá cả hiện tại có phù hợp với cái mác đã được bày bán trên thị trường.

Chị Vũ Thu (Hà Nội) cho rằng việc tùy tiện gắn mác thực phẩm “sạch” hiện nay quá dễ. “Thương hiệu chỉ cần cứ quảng cáo thịt sạch là người tiêu dùng tin. Thậm chí họ còn bỏ tiền cao hơn để mua sản phẩm sạch mà không có cơ sở để so sánh.  Nhiều nơi bán thực phẩm sạch nhưng không có thông tin gì về sản phẩm” – chị nói.

Cùng quan điểm với chị Thu, bà Trần Thị Thảo ( ngụ tại Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) cũng cho rằng nhiều người không biết căn cứ vào đâu để nhận biết thế nào là thịt sạch. Theo bà, người bán nói là sạch nhưng trên sản phẩm không có gì chứng minh điều đó. Điều này gây khó dễ cho người tiêu dùng khá nhiều.

Thịt sạch “thiếu chứng chỉ”

Hiện tại, nhiều loại thịt sạch được nhiều người dùng chọn bởi thịt được quảng bá quy trình sản xuất tiêu chuẩn an toàn. Trên thị trường, giá của các loại thịt lợn sạch thường cao hơn nhiều so với các loại thịt thông thường khác. Rất nhiều loại thịt có giá từ 120 – 200 nghìn đồng, cao hơn giá thịt thông thường từ 20-25%.

Hơn nữa, khái niệm sạch của từng người rất khác nhau. Lâu nay, nhiều người tiêu dùng vẫn cho rằng, các loại thực phẩm từ động vật được chăn thả tự do trong môi trường tự nhiên là “sạch”. Cũng có nhiều người khác cho rằng thịt được làm lạnh đông cứng thì mới sạch.

Bàn về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi – Bộ NN&PTNT cho biết: Hình thức chăn nuôi thả rông mang nặng tính tự cung tự cấp. Vì thế mà rất khó phát triển sản xuất quy mô hàng hóa lớn phục vụ nhu cầu thị trường. Hình thức này cũng không bảo đảm đáp ứng điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chất lượng không chỉ phụ thuộc vào hình thức chăn nuôi thả rông mà phụ thuộc vào thức ăn, nước uống bảo đảm chất lượng…Quy trình chế biến và bảo quản cũng rất quan trọng để đánh giá sản phẩm.

Làm sao để xác định thịt sạch ?

Về vấn đề này, Trưởng phòng Chất lượng nông sản – Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Nguyễn Văn Thuận (Bộ NN&PTNT) cho rằng: Hiện đang có 2 loại chứng nhận thịt “sạch” phổ biến. Đó là chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP, Tiêu chuẩn thịt mát và theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Theo chuyên gia công nghệ thực phẩm TS.Nguyễn Duy Thịnh, hiện khái niệm thịt sạch vẫn còn khá mơ hồ. Ngoài chăn nuôi theo chuẩn VietGAP, thịt mát và thịt hữu cơ được sản xuất quy trình theo chuỗi khắt khe. Phần lớn thịt trên thị trường chỉ đạt ATVSTP, chứ không gọi là thịt sạch. Vì vậy, người dùng cần lưu ý xem sản phẩm mình dùng có được công nhận bởi 1 trong những tiêu chuẩn “sạch” quốc gia công bố không.

Thịt sạch trên phương diện khoa học

Đảm bảo được ba tiêu chuẩn là sạch về mặt lý học, hoá học và sinh học. Không chất tồn dư thuốc kháng sinh, hoá chất con vật ăn vào. Đảm bảo không có lẫn những vật nào ngoài thành phần của thịt. Ký sinh trùng và vi trùng đặc biệt là giun sán cũng phải được loại bỏ hoàn toàn.

Theo TS.Nguyễn Duy Thịnh về chuẩn sản phẩm VIETGAP, thịt mát được coi là thịt sạch và an toàn. Nhưng để bảo vệ quyền lợi cho người dùng, các nơi kinh doanh gắn mác “thịt sạch” cần minh bạch thông tin trên nhãn mác. Chúng ta phải kiểm chặt, không để người dùng bị thương hiệu mạo danh “thịt mát”, “thịt hữu cơ” lừa. Thực tế trước đó, nhiều nơi bán thịt đông lạnh đã đánh tráo khái niệm, tự nhận là “thịt mát”. Hiện tại chỉ có một cơ sở có thể cho ra sản phẩm thịt mát – thịt heo sạch đạt Tiêu chuẩn Quốc gia về thịt mát là thịt mát Deli.

Người tiêu dùng biết ‘vịn' vào đâu để xác định “thịt sạch”!

“Chúng ta cần có riêng tiêu chuẩn cho từng nhóm thực phẩm. Nếu không có tiêu chuẩn thì không có căn cứ để quản lý. Nếu không có căn cứ thì phát hiện sai phạm đâu có xử lý nổi”, TS.Thịnh đặt vấn đề. Đặc biệt, người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm có đủ thông tin về nguồn gốc. Các sản phẩm này phải được cơ quan chức năng chứng nhận an toàn.

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn có thể “sáng suốt” hơn trong lựa chọn mua thịt lợn sạch của mình. Luôn ghi nhớ kiểm tra thông tin của sản phẩm và tìm hiểu kiến thức về thị trường thịt hiện nay tại đây nhé!

 

admin

Related post