3 cách chọn mua thịt heo sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

3 cách chọn mua thịt heo sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Thịt heo là một trong những nguồn thực phẩm quan trọng chính của nhiều gia đình Việt. Cơ cấu thịt heo trong bữa ăn của người Việt lên đến 70%. Thịt heo là nguồn dinh dưỡng phong phú, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, nhận biết thịt heo sạch, tươi […]

Thịt heo là một trong những nguồn thực phẩm quan trọng chính của nhiều gia đình Việt. Cơ cấu thịt heo trong bữa ăn của người Việt lên đến 70%. Thịt heo là nguồn dinh dưỡng phong phú, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, nhận biết thịt heo sạch, tươi ngon và an toàn luôn khiến người nội trợ đau đầu. Dù dịch tả heo Châu Phi đã có chiều hướng giảm nhưng tâm lý dè chừng khi sử dụng thịt heo vẫn còn. Vậy làm thế nào để lựa chọn thịt heo sạch, tươi ngon và an toàn cho sức khỏe? Sau đây là 3 cách giúp các chị em nội trợ lựa chọn được nguồn thịt heo sạch, tươi ngon và an toàn cho gia đình.

Cách nhận biết thịt heo sạch, tươi ngon, an toàn

Màu sắc và mùi thịt heo sạch

Một trong những cách lựa chọn thịt heo sạch phổ biến nhất là quan sát màu sắc và xem xét mùi thịt. Theo đó, thịt heo tươi ngon sẽ có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, mùi không bị ôi thiu. Khi cắt thịt theo chiều dọc, bạn sẽ thấy phần thịt khô ráo, cơ hơi se lại, lớp bì mềm. Đối với thịt xương, phần khớp xương láng và trong. Tủy bám chặt vào thành ống xương và trong suốt. Phần mỡ màu trắng trong đến hơi ngà và khi ngửi không bị gắt dầu. Khi đem thịt đi luộc, nước sẽ trong, không bị bọt nhiều và xuất hiện váng mỡ to.Thịt heo sạch, tươi ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng. Ngược lại, miếng thịt không ngon sẽ có mùi hôi tanh khó chịu.

Độ đàn hồi của thịt heo sạch

Độ đàn hồi là một trong những dấu hiệu quan trọng cần biết khi mua thịt heo. Thịt heo sạch, tươi mới sẽ có độ đàn hồi tốt. Khi chọn mua, bạn có thể dùng ngón tay ấn vào thịt. Nếu thịt tạo thành vết lõm nhưng khi nhấc tay lên thì không để lại dấu vết là thịt tươi. Quan sát kỹ hơn sẽ thấy thớ thịt đều, săn chắc, không nhũn nhão, rỉ dịch.

Trường hợp thớ thịt nhão và da dày thì đó là heo nái. Còn thớ thịt nhão và lớp mỡ vàng cho thấy heo bị bệnh.

Lớp mỡ, thịt heo sạch

Đối với heo nuôi bình thường, lớp mỡ sẽ dày từ 1,5 – 2cm. Lớp mỡ và phần thịt dính chặt nhau. Nếu quan sát thấy lớp mỡ dưới da mỏng hơn 1cm, không bám chắc thì có thể là heo nuôi tăng trọng.

Thịt heo sạch, tươi ngon có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm

Dấu hiệu thịt heo nhiễm ký sinh trùng, thịt heo bẩn

Ngoài mùi tanh ôi và độ đàn hồi kém, thịt heo kém chất lượng còn có màu sắc bất thường. Cụ thể:

  • Thịt heo đóng dấu: Bề mặt da heo có nhiều nốt tròn đỏ tía hoặc tím bầm với kích thước khác nhau
  • Thịt heo bị thương hàn: Bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết.
  • Thịt heo bị tụ huyết trùng: Bề mặt thịt có những mảng bầm, tụ máu.
  • Thịt heo bị nhiễm giun sán: Xuất hiện những hạt như hạt gạo nếp (đây là ấu trùng sán tập trung thành từng bọc) trên thịt.
  • Thịt heo bị ngâm hàn the: Quan sát thấy thịt nhão, rỉ dịch và có mùi không tươi như bình thường. Sau khi rửa sẽ thấy thịt chuyển sang màu nhạt dần và có mùi tanh vì ngâm phẩm màu pha tiết heo.
  • Thịt heo bị tả: Những nốt xuất huyết thường nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt.
  • Thịt heo bị viêm gan: Thịt có màu vàng nghệ..

Cách bảo quản thịt heo tươi lâu, giữ trọn dinh dưỡng

Sau khi mua thịt heo sạch về nếu không bảo quản đúng, thịt heo vẫn có thể bị giảm chất lượng. Thậm chí có thể gây ngộ độc cho người dùng. Vì vậy, để bảo quản thịt luôn tươi ngon, bạn nên bọc thịt kỹ lưỡng và để vào ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý là thịt heo sống nên đặt xa những thực phẩm đã chín hoặc trái cây, rau củ.Ngoài ra, nếu chưa chế biến ngay, bạn nên để thịt vào ngăn đá tủ lạnh. Còn nếu chế biến trong ngày, bạn có thể để trong ngăn mát để tiết kiệm thời gian rã đông.

Cùng tham khảo thêm các công thức chế biến món ngon từ thịt heo tại đây nhé!

admin

Related post