Thế nào là thịt lợn sạch hữu cơ?

Thế nào là thịt lợn sạch hữu cơ?

Thịt lợn (hay thịt heo) sạch hữu cơ là gì? Vì sao nhiều người đánh giá loại thịt này là sạch nhất thị trường hiện nay? Lựa chọn như thế nào để tốt cho sức khỏe? Thực tế, thịt hữu cơ đã có mặt ở Việt Nam từ những năm 2012 – 2013. Đến khi […]

Thịt lợn (hay thịt heo) sạch hữu cơ là gì? Vì sao nhiều người đánh giá loại thịt này là sạch nhất thị trường hiện nay? Lựa chọn như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Thực tế, thịt hữu cơ đã có mặt ở Việt Nam từ những năm 2012 – 2013. Đến khi tình hình thực phẩm bẩn trở nên đáng báo động như thịt lợn lạm dụng chất cấm trong chăn nuôi, lợn bẩn hóa thành lợn sạch… Người tiêu dùng mới bắt đầu quan tâm tìm kiếm nguồn thịt sạch. Trong đó thịt lợn sạch hữu cơ là một trong những lựa chọn hàng đầu.

Tuy đã dần phổ biến trong rổ thực phẩm của gia đình, không phải ai cũng hiểu rõ loại thịt này. Thậm chí có những hiểu lầm về thịt lợn sạch hữu cơ nói riêng và thực phẩm hữu cơ nói chung.

Vậy thì thịt lợn sạch hữu cơ là gì?

Đầu tiên, thịt lợn hữu cơ là loại thịt từ giống đạt chuẩn. Tiêu chuẩn này được quy định bởi Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn. Lợn phải được nuôi theo phương pháp hữu cơ, trong môi trường hoàn toàn tự nhiên. Và quan trọng nhất, nguồn thức ăn cũng phải hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng:

  • Hormone tăng trưởng, tăng trọng;
  • Chất tạo nạc;
  • Kháng sinh tăng trưởng tổng hợp;
  • Các sản phẩm biến đổi gen.

Trang trại nuôi lợn hữu cơ phải được đầu tư với công nghệ tiên tiến. Vì vậy chi phí nuôi cũng như đầu tư, công sức chăm sóc đều cao. Cụ thể như lợn phải được nuôi trong khu nhà riêng biệt. Có hỗ trợ quạt gió công suất cao, nằm trên nền đệm lót sinh học đã xử lý bằng vi sinh vật. Khi lợn thải phân, vi sinh vật sẽ tự phân hủy. Điều này giúp hạn chế nhiễm khuẩn, đồng thời không tạo ra mùi hôi khó chịu.

Thức ăn dành cho lợn làm thịt lợn sạch hữu cơ phải được chứng nhận hữu cơ.

Cụ thể, thức ăn không chứa phụ phẩm, cám công nghiệp, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ. Ngoài ra, không có kháng sinh tăng trưởng tổng hợp và các chất kích thích tăng trưởng khác.

Cám sử dụng phải là cám hữu cơ, được lên men từ cám gạo, đậu tương, có độ ẩm cao hơn cám thường. Trong cám có chứa men vi sinh giúp kích thích tiêu hóa cho lợn phát triển. Nó cũng giúp tăng các lợi khuẩn, giúp lợn có sức đề kháng cao hơn. Hạn chế các dịch bệnh trong chăn nuôi mà không cần sử dụng kháng sinh. Ngoài ra, những con lợn ốm yếu, bệnh tật sẽ được tách khu riêng để tiêu hủy. Quy trình chăn nuôi được kiểm định thường xuyên, quy trình giết mổ hoàn toàn khép kín và khoa học. Vì vậy sẽ đảm bảo người tiêu dùng không mắc các bệnh truyền nhiễm từ thịt lợn sạch hữu cơ.

Vì ngon, an toàn và dinh dưỡng nên thịt lợn sạch hữu cơ có giá cao gấp 2-3 lần thịt thường. Tuy vậy, thịt lợn sạch hữu cơ vẫn được nhiều bà nội trợ tìm mua vì “cầu vẫn lớn hơn cung”. Mô hình chăn nuôi  vẫn chưa phổ biến do chi phí đầu tư cao. Và để đạt chuẩn cũng không phải là điều dễ dàng.

Lựa chọn thịt lợn sạch hữu cơ thế nào?

Nguồn cung của thịt sạch hữu cơ lúc nào cũng trong tình trạng “cháy hàng”. Vì vậy thịt luôn được đảm bảo tươi ngon sau khi mổ. Sau đây là một vài mẹo để lựa chọn miếng thịt ngon:

  • Thớ thịt phải săn chắc, màng khô, không dính.
  • Màu sắc thịt đỏ tươi, nhìn bề mặt hơi se.
  • Khi cắt thịt, mặt cắt có màu hồng tươi, sáng và mềm.
  • Ấn ngón tay vào thịt sẽ có độ đàn hồi tốt.
  • Mỡ sáng màu và bám chắc vào thịt, có mùi thơm.
  • Khớp xương láng và trong

Thế nào là thịt lợn sạch hữu cơ?

Tùy vào mục đích sử dụng, các chị em có thể chọn loại thịt thăn, thịt áp sườn, thịt bắp, thịt vai… Chúc các chị em nội trợ lựa chọn được loại thịt lợn sạch hữu cơ vừa ý cho gia đình.

Cùng tham khảo các công thức chế biến món ăn hấp dẫn, lạ miệng tại đây nhé!

admin

Related post