Thịt lợn sạch hữu cơ có bổ dưỡng hơn thịt lợn bình thường

Thịt lợn sạch hữu cơ có bổ dưỡng hơn thịt lợn bình thường

“Với làn sóng “thực phẩm hữu cơ” đang là xu hướng, người tiêu dùng đang tìm hiểu loại thịt này. Thịt lợn sạch hữu cơ giá mắc hơn nhiều so với thịt lợn thông thường. Vậy, thịt lợn sạch hữu cơ có nhiều chất dinh dưỡng và cao cấp hơn?” Nguyễn Minh Hằng (Quy Nhơn) […]

“Với làn sóng “thực phẩm hữu cơ” đang là xu hướng, người tiêu dùng đang tìm hiểu loại thịt này. Thịt lợn sạch hữu cơ giá mắc hơn nhiều so với thịt lợn thông thường. Vậy, thịt lợn sạch hữu cơ có nhiều chất dinh dưỡng và cao cấp hơn?” Nguyễn Minh Hằng (Quy Nhơn)

“Thịt lợn hữu cơ tốt như thế nào?”

“Mua thịt lợn hữu cơ ở đâu uy tín?”

Vậy loại thịt này cụ thể là gì? Có nhiều nơi bán thịt hữu cơ trên thị trường. Tuy nhiên, phần lớn tự doanh nghiệp quảng cáo. Hiện nay chưa có tiêu chuẩn cụ thể và rõ ràng về thịt lợn hữu cơ. Bằng mắt thường, có thể phân biệt thịt hữu cơ không, hãy tìm hiểu.

Thịt lợn sạch phải đảm bảo 3 tiêu chuẩn sạch: lí học, hóa học và sinh học. Trong thịt không được lẫn tạp chất như mảnh vụn kim loại. Tạp chất có thể bị mắc vào thớ thịt trong quá trình lợn được tiêm thuốc. Thịt không được có các chất tồn dư chất kháng sinh, chất tăng trọng. Thịt không nhiễm ký sinh trùng gây bệnh, dịch ASF, hay trứng giun, sán… Được chăn thả trong môi trường tự nhiên, thịt lợn sạch hữu cơ cần có chuẩn an toàn thực phẩm. Nguồn nước và thức ăn không nhiễm hóa chất. Thức ăn cho lợn cũng đảm bảo sạch và hợp vệ sinh.

Yếu tố cảm quan của thịt lợn sạch hữu cơ

Thịt heo hữu cơ thường có lớp da dày, thịt chắc. Thịt không nhiễm hóa chất và những chất bảo quản hay tăng trọng. Thịt tươi khi nấu chín có mùi thơm. Nhờ nhiều chất dinh dưỡng, loại thịt này đang rất được ưa chuộng.

Thịt heo hữu cơ rất an toàn, lành mạnh cho người sử dụng. Bên cạnh đó, thịt còn nổi bật hương vị thơm ngon, mềm mại. Loại thịt này phù hợp cho cả người già và trẻ em. Dù giá đắt hơn, loại thịt này vẫn thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng hiện nay. Bên cạnh đó, loại thịt này cũng khó mua hơn thịt thông thường. Vì số lượng có hạn, khách mua phải đặt trước. Để có thịt lợn sạch hữu cơ, dù phải chờ lâu, người nội trợ vẫn rất ưa chuộng loại thịt này.

Có nhiều dấu hiệu để nhận biết thịt nhiễm chất hóa học. Từ đó, cẩn trọng hơn trong việc mua sắm và chọn thực phẩm. Thớ thịt của động vật mắc bệnh thường có những đốm màu trắng, đỏ bất thường. Những mùi lạ, hắc sẽ xuất hiện khi chế biến thịt. Mùi dễ xuất hiện khi tráng qua nước sôi hay nấu nướng. Có thể mùi của chất kháng sinh, tăng trọng còn tồn đọng. Thịt có chất tăng trọng thường có lớp bì mỏng, căng khác lạ. Phần nạc gần sát với bì, ít mỡ, màu sắc sậm hơn. Khi chế biến, thịt tiết ra nhiều nước, khi thịt chín màu sắc nhợt nhạt.

Dù được bán khá nhiều trên thị trường, đa số các loại thịt lợn sạch hữu cơ do tự doanh nghiệp quảng cáo. Chưa có bất kỳ chứng nhận hay tiêu chuẩn cụ thể nào từ phía cơ quan chức năng.

Thịt lợn hữu cơ tại Việt Nam chưa có bộ tiêu chuẩn, hay quy chuẩn nào. Hiện trong lĩnh vực chăn nuôi mới có bộ quy chuẩn chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap. Người tiêu dùng khi mua rau, thịt hữu cơ, thường chỉ căn cứ vào thông tin quảng bá của đơn vị sản xuất. Hiện không có một bộ tiêu chí nào để nhận biết thịt lợn sạch hữu cơ.

Khi chọn thịt cần tránh loại có lớp mỡ dưới da mỏng, lỏng lẻo. Lớp mỡ của lợn nuôi bình thường dày từ 1,5 – 2cm. Sau khi cắt, nếu miếng thịt mềm, không đứng vững thì có khả năng là lợn đã có chất tạo nạc. Thịt lợn nuôi bằng chất tạo nạc thường có màu đỏ bất thường, bóng hơn bình thường. Khi để ở bên ngoài, thịt dễ bị biến thành màu đỏ sậm ngả sang đen. Thịt tươi, ngon sẽ có độ săn chắc, sờ vào thớ thịt cảm giác đàn hồi, bên ngoài khô, dẻo dính.

Cùng tham khảo các công thức chế biến món ăn từ thịt lợn ngon, hấp dẫn tại đây nhé!

admin

Related post