Tìm hiểu mô hình chăn nuôi thịt lợn sạch hữu cơ

Tìm hiểu mô hình chăn nuôi thịt lợn sạch hữu cơ

Chất lượng sống gia tăng, người dân ngày càng có nhu cầu mua thực phẩm sạch. Thịt heo là loại thịt có nhu cầu tiêu dùng nhiều. Theo thói quen, nhiều người tìm mua thịt heo sạch tại các chỗ quen biết. Lựa chọn khác là mua tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Thịt […]

Chất lượng sống gia tăng, người dân ngày càng có nhu cầu mua thực phẩm sạch. Thịt heo là loại thịt có nhu cầu tiêu dùng nhiều. Theo thói quen, nhiều người tìm mua thịt heo sạch tại các chỗ quen biết. Lựa chọn khác là mua tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Thịt heo hiện nay cũng có nhiều loại như thịt mát, thịt heo thảo mộcThịt lợn sạch hữu cơ đã xuất hiện trên thị trường. Loại thịt này được nhiều người ưa chuộng trong thời gian gần đây. Nhiều hộ gia đình đã chuyển sang nuôi heo sạch để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và mở hướng mới trong nghề chăn nuôi. Giống heo khỏe rất quan trọng. Đàn heo được nuôi theo phương thức sạch hoàn toàn từ khâu ăn uống, phòng bệnh đến giết mổ. 

Thịt lợn sạch hữu cơ – Sự đầu tư bài bản 

thịt mát

Để mục sở thị mô hình nuôi heo hữu cơ, chúng tôi có dịp thăm một vòng trang trại. Trang trại của anh A. nuôi khoảng 500 con từ lợn nhỏ đến lớn. Các khu vực nuôi nhốt được thiết kế riêng biệt. Bao gồm khu nuôi heo nái chưa sinh, heo nái trong thời kỳ nuôi con. Ngoài ra còn có khu nuôi heo con mới tách mẹ, heo nhỡ, heo thịt. 

Riêng khu nuôi heo thịt được phân ra từng chuồng theo thứ tự A, B, C, D. Thứ tự này tương đương với từng độ tuổi, trọng lượng heo. Hệ thống chuồng trại được thiết kế khoa học, thoáng mát. Điều kiện nuôi nhốt vệ sinh giúp đảm bảo sức khỏe đàn heo. Có hệ thống phun sương đảm bảo thoáng về mùa hè, hầm Biogas để chứa phân.

Hàng ngày, chuồng trại và đàn heo đều được công nhân vệ sinh, chăm sóc kỹ lưỡng. Chuồng trại luôn được tiêu trùng khử độc định kỳ. Khâu chăm sóc này để đảm bảo đàn heo không bị nhiễm bệnh, phát triển đồng đều, khỏe mạnh. 

Cho heo nghe nhạc

thịt lợn sạch hữu cơ

Thịt lợn sạch hữu cơ của trang trại này rất đặc biệt. Thịt có vị rất ngon, mềm. Tại mỗi khu chuồng được lắpắp một giàn loa và thường xuyên mở nhạc. Người chủ trang trại cho biết mở nhạc giúp đàn heo ngủ ngon hơn. Nhờ đó heo có sức khỏe tốt hơn. 

Mỗi ngày đàn heo chỉ ăn 2 bữa.  Việc cho chúng nghe nhạc du dương như một cách ru ngủ, khỏi đòi ăn và nhanh lớn hơn.

Thức ăn toàn bộ sử dụng các loại thức ăn tự nhiên như cám gạo, bắp, bã mìmỳ, đậu tương. Trong vườn, trên rẫy, được trồng thêm chuối, khoai môn để bổ sung chất xơ cho heo. Trang trại có máy tự trộn thức ăn, giúp kiểm soát liều lượng nguyên liệu như bắp, khô đậu tương, cám gạo… Thức ăn được nấu bằng máy sục hơi hiện đại.

Heo được cho ăn thêm trùn quế. Thức ăn cho trùn quế một phần được lấy từ phân heo ủ hoai mục và phân bò. Mỗi tuần, đàn heo được ăn 1 bữa trùn quế. 

Phòng chống dịch chủ động

Heo được phòng bệnh ngay từ ban đầu để có thịt lợn sạch hữu cơ. Để tăng sức đề kháng, heo không chích thuốc mà dùng các nguyên liệu dược phẩm tự nhiên. Ví như khi thấy thời tiết thay đổi, lợn được uống nước chanh đường để tăng đề kháng. Thỉnh thoảng, thức ăn được cho thêm tỏi để tăng hệ miễn dịch. 

admin

Related post